Mới cập nhật

Thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam


Công nghệ IBM Watson for Oncology, điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại Việt Nam sẽ được thí điểm đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Thông tin đưa ra tại Lễ công bố hợp tác triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology – Điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng diễn ra sáng 12/12 tại Hà Nội, chương trình  do Five 9  thực hiện dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gõ cửa y tế Việt Nam mang lại nhiều cơ hội phát triển y tế điện tử. Điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị Ung thư thực sự là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị, cơ sở chung tay đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hoạt động quản lý và khám chữa bệnh, đồng thời biểu dương IBM Việt Nam và công ty Five9 trong việc mang công nghệ mới vào Việt Nam:

Trên thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 50.000 tài liệu nghiên cứu về ung thư được xuất bản, và tới năm 2020, dự báo là cứ sau 73 ngày thì lượng thông tin y tế sẽ tăng gấp đôi, khiến con người khó có thể cập nhật kịp với khối lượng kiến thức mới về y khoa.

Vì thế, công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư ra đời như một giải pháp nhằm giúp đỡ các bác sĩ có thể dễ dàng cập nhật và tra cứu tài liệu về ung thư một cách nhanh nhất, giảm thiểu thời gian tra cứu.


BS. Nguyễn Tuấn, BV K trung ương sử dụng IBM Watson for Oncology thị phạm tại Lễ công bố


Theo đó, sự kiện này tạo điều kiện cho các bác sĩ Việt Nam tiếp cận với công nghệ điện toán biết nhận thức để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư ở cả tuyến trung ương và địa phương. Các bác sĩ ung thư Việt Nam có thể tham khảo rất nhiều tài liệu y khoa khác nhau, các bằng chứng về những ca bệnh tương tự và các phác đồ điều trị tham khảo được đánh trọng số theo tình trạng sức khoẻ cụ thể của bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam hiện xếp 78/ 172 nước trên bản đồ ung thư thế giới, với tỷ lệ tử vong là 110 người trên 100.000 dân. Số bệnh nhân ung thư cũng sẽ tăng từ 68.000 năm 2000 lên 190.000 vào năm 2020. Mỗi năm 115.000 chết vì ung thư, 315 người chết mỗi người. Mỗi năm người Việt chi hơn 2 tỷ đô la để ra nước ngoài chữa bệnh, chủ yếu là ung thư, sau đó tim mạch, thần kinh. Vì thế, các chuyên gia hy vọng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại này, người bệnh sẽ tin tưởng hơn về phác đồ điều trị.

Hiện nay, công nghệ này hỗ trợ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày... Đáng lưu ý,phần mềm này chỉ hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị, không thay thế bác sĩ, không đưa ra chẩn đoán,không phải là phương pháp điều trị...

Tuệ Khanh