Mới cập nhật

Hóa ra hàng ngày chúng ta vẫn tiếp xúc với những hóa chất gây ung thư này mà không hay biết

Hóa chất trong dầu gội đầu, rượu và khói xe có thể chính là gây ung thư cho con người bởi nó làm hỏng khả năng sửa tự sửa chữa của gen trong cơ thể.


Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng một nhóm các hóa chất gọi là aldehyde có trong tất cả mọi thứ từ dầu gội cho đến rượu có thể gây ung thư . Các hóa chất này được tạo ra trong cơ thể chúng ta với một lượng nhỏ và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong môi trường sống. Phơi nhiễm quá nhiều với aldehyde có thể khiến cho cơ thể chúng ta mất đi khả năng sửa chữa DNA, kết quả là dẫn đến ung thư.


 Một nhóm các hóa chất gọi là aldehyde có trong tất cả mọi thứ từ dầu gội cho đến rượu có thể gây ung thư.


Giáo sư Ashok Venkitaraman, tác giả chính của nghiên cứu của Đại học Cambridge, nói: "Chúng ta biết rằng aldehyde không tốt và có liên quan đến ung thư, nhưng chúng ta không biết rằng chúng làm hỏng các protein trong các tế bào quan trọng - các protein này có tác dụng ngăn ngừa tổn thương DNA để tránh gây ra ung thư. Chúng ta cũng không biết rằng mình đang hít bao nhiêu chất hoá học vào cơ thể và các hóa chất đó tồn tại trong không khí được bao lâu kể từ sau khi được sản xuất, nhưng rõ ràng aldehyde được tìm thấy ở khắp nơi".

Nghiên cứu sử dụng các tế bào người biến đổi gen để xác định mức độ aldehyde và các hóa chất khác đã gây ô nhiễm và gây ra ung thư như thế nào.

Bình thường, các tế bào khỏe mạnh bình thường sẽ tự sửa chữa các tổn thường DNA khi chúng phân chia. Thế nhưng, khi phơi nhiễm quá nhiều với hóa chất, các chất hóa học sẽ phá vỡ các cơ chế bảo vệ trong các tế bào bình thường.

Phơi nhiễm quá nhiều với hóa chất, các chất hóa học sẽ phá vỡ cơ chế bảo vệ trong các tế bào bình thường.

Phơi nhiễm quá nhiều với hóa chất, các chất hóa học sẽ phá vỡ cơ chế bảo vệ trong các tế bào bình thường.


Giáo sư Venkitaraman giải thích rằng cơ thể có 2 bản sao của gen BRCA2. Gen này tạo ra một protein giúp sửa chữa DNA. Nếu thiệt hại ở DNA không được sửa chữa nó có thể phát triển thành ung thư.

Aldehydes làm giảm protein BRCA2 trong tế bào, làm suy yếu chúng. Những người có gen bị lỗi càng có nhiều nguy cơ phát triển ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell. Nói về nghiên cứu này, Paul Pharoah, giáo sư về dịch tễ học ung thư tại Đại học Cambridge, cho biết điều này rất quan trọng, nhưng "không có ý nghĩa tức thời đối với công chúng".


Aldehydes được tạo ra trong cơ thể với một lượng nhỏ và có thể tìm thấy ở mọi nơi trong môi trường sống của chúng ta.

Chúng được sử dụng thường xuyên trong mỹ phẩm và các sản phẩm khácnhư khói xe, khói, vật liệu xây dựng... Phơi nhiễm với aldehydes quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm một gen BRCA2 bị lỗi.

Những người có hệ gen bị lỗi có nhiều nguy cơ phát triển ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.


Theo DailyMail