Mới cập nhật

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc


Jack Ma, người sáng lập Alibaba, hiện là một trong những tỷ phú tự thân được cả thế giới ngưỡng mộ. Ông đã “vượt nghèo” để gây dựng nên ngày hôm nay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời gần như đầy đủ nhất.
1. Sinh ra trong một gia đình nghèo

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 1

Jack Ma khi nhỏ và cha mẹ ông


Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 2

Ngoại hình gầy gò ngay từ nhỏ


Jack Ma sinh ngày 15/10/1964 ở tỉnh Hàng Châu, Đông Nam Trung Quốc. Ông có 1 anh trai và 1 em gái. Gia đình ông không hề giàu có nếu không muốn nói là nghèo. Từ nhỏ, Jack Ma đã có ngoại hình nhỏ bé, gầy gò, bản tính hiếu động nên ông thường xuyên đánh nhau với các bạn trong lớp. Nhớ lại việc này, Ma từng nói: “Tôi chưa bao giờ sợ những đối thủ lớn hơn tôi”. Giống như các bé trai nông thôn khác, Ma thích bắt dế và chọi dế, ông có thể thân biệt được kích thước, giới tính và nhiều loại dế khác nhau chỉ nhờ tiếng kêu của nó.

2. Biệt danh Jack Ma từ đâu mà có?

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 3

Jack Ma lúc bé và những người bạn nước ngoài


Nhiều người không biết rằng tên khai sinh của ông chủ Alibaba là Ma Yun (Mã Vân) chứ không phải Jack Ma. Năm 1972, sau khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Richard Nixon đến thăn Hàng Châu, nơi đây liền trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Khi đó, Jack Ma mới là một thiếu niên nhưng đã nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh. Ông thường đến các khách sạn lớn của thành phố để làm quen với khách du lịch nước ngoài và học tiếng Anh từ họ. Biệt danh “Jack” cũng do một người bạn nước ngoài đặt cho ông.

3. Thất bại nhiều lần trong việc học

Jack Ma luôn nhận ông không phải là người học giỏi. Ông cho biết: “Tôi từng trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học tới 2 lần, trượt kì thi vào trung học cơ sở 3 lần và trượt đại học 2 lần nữa”. Ma từng bị trường Đại học Harvard từ chối tới 10 lần và phải thi 2 lần mới đỗ vào trường Đại học Hàng Châu.

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 4

Jack Ma khi là sinh viên của Đại học Hàng Châu


Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 5

Lớp học của Jack Ma


4. Gặp khó khăn rất nhiều khi xin việc

Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 1988, Jack Ma đã bị từ chối hồ sơ cho 30 công việc khác nhau, thậm chí là người duy nhất trong số 24 ứng viên bị KFC không nhận. Sau đó, ông trở về Đại học Hàng Châu và làm giáo viên tiếng Anh với mức lương 12 USD/tháng.

5. Có hứng thú với Internet ngay từ lần đầu tiếp xúc

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 6

Jack Ma khi trẻ


Bước ngoặt trong cuộc đời Jack Ma có lẽ bắt đầu từ khi ông có chuyến đi tới Seattle, Mỹ vào năm 1995. Ở đây, ông đã có những tiếp xúc đầu tiên với Internet, từ khóa tìm kiếm đầu tiên của ông là “beer” và Ma đã rất ngạc nhiên xen lẫn thất vọng khi không có một loại bia nào của Trung Quốc xuất hiện trong kết quả. Từ đó, Jack Ma đã nhen nhóm ý tưởng thành lập một công ty Internet tại Trung Quốc.

6. Khởi nghiệp với số vốn 2.000 USD

Vay mượn từ bạn bè và những mối quan hệ từ khi còn làm phiên dịch, Jack Ma có trong tay khoảng 2.000 USD và bắt đầu mở một công ty chuyên cung cấp dịch vụ danh bạ trực tuyến có tên China Yellow Page. Sau thành công bước đầu này, ông luôn nghĩ tới những mục tiêu xa hơn và năm 1999, Alibaba ra đời. Tại một căn hộ nhỏ ở Hàng Châu, ông đã đưa ra ý tưởng và thuyết phục được 17 người bạn của mình cùng góp vốn, thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD. Ngay sau đó, các dịch vụ của công ty đã thu hút thành viên từ khắp nơi trên thế giới.

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 7

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 8

Ông đã thuyết phục 17 người bạn góp vốn để thành lập Alibaba


7. Tại sao Jack Ma đặt tên công ty là Alibaba?

Từ khi manh nha ý tưởng thành lập công ty về Internet, Jack Ma đã luôn muốn công ty của mình phải có ảnh hưởng toàn cầu. Trong chuyến đi tới Mỹ, ông vào một nhà hàng và hỏi thử một vài người ở đó về câu chuyện cổ tích Ba Tư “Alibaba và 40 tên cướp”. Tất cả mọi người đều biết và họ ấn tượng nhất với câu thần chú “Vừng ơi, mở ra”. Sau đó, Jack Ma quyết định lấy Alibaba làm tên công ty bởi nó được gần như cả thế giới biết tới, phát âm của từ này ở các ngôn ngữ khác nhau lại rất giống nhau, và hơn nữa, Ma muốn người dùng có cảm giác mở ra một kho báu khi truy cập vào trang web của ông. Tuy nhiên, tên miền Alibaba.com khi đó đã được đăng kí, Jack Ma đã phải chi tới 10.000 USD, 1 số tiền không nhỏ đối với ông lúc bấy giờ, để mua lại nó.

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 9

Tên Alibaba lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích Ba Tư


8. Con đường nhiều chông gai nhưng đi đúng hướng

Ba năm đầu khi mới thành lập, Alibaba gần như không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, Jack Ma đã luôn kiên trì thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn vào con đường mà theo ông là đang đi đúng hướng này.  Năm 2003, ông thuyết phục được một đối tác Nhật Bản có tên Softbank Corp bỏ ra 20 triệu USD đầu tư để mở ra Taobao.com, một trong những website mua sắm trực tuyến có lượng giao dịch lớn nhất toàn cầu hiện nay. Năm 2005, Jack Ma quyết định đổi 40% cổ phần của mình tại Alibaba để lấy một phần kiểm soát Yahoo tại Trung Quốc. Sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO), ông lại một lần nữa thuyết phục thành công để phía Yahoo bán loại toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại tập đoàn này.

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 10

Ông khuyến khích các nhân viên trồng cây chuối để "có nhiều ý tưởng đột phá"


9. Một ông chủ gần gũi với nhân viên

Jack Ma cho biết, từ những ngày đầu mới thành lập, ông luôn muốn mang lại một bầu không khí làm việc thoải mái nhưng hiệu quả tại công ty của mình. Công ty của Jack Ma thường tổ chức các chương trình tìm kiếm tài năng và ông luôn tỏ ra mình là một “nghệ sĩ đa-zi-năng”. Trong một sự kiện kỉ niệm của công ty, Ma thậm chí còn hóa trang, ăn mặc như một ca sĩ hát rock “chính hiệu” và biểu diễn hết mình trước 20.000 nhân viên.

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 11

Jack Ma hát rock trong một sự kiện kỉ niệm của công ty


10. Đam mê thái cực quyền và thích tiểu thuyết võ thuật

Jack Ma rất thích tập thái cực quyền và thường mang nó làm triết lý trong việc kinh doanh. Ông nói: “Hãy giữ bình tĩnh, và bạn sẽ sớm tìm thấy lối thoát. Cạnh tranh có nhiều điều rất thú vị. Kinh doanh không phải một chiến trường”. Ông thường dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thiền và tập thái cực quyền để lấy lại cân bằng sau những giờ phút làm việc căng thẳng.

Jack Ma còn cho hay, ông ít khi đọc sách kinh doanh nhưng lại luôn có sở thích đặc biệt với các loại tiểu thuyết võ thuật. Ông cũng khuyến khích các bạn trẻ đọc những loại sách mình thích thay vì chạy theo tìm hiểu những loại sách người khác đang đọc.

Tất tần tật về Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 12

Jack Ma đam mê thái cực quyền


Theo Nguyễn Bình (Tổng hợp) (Dân Việt)