Mới cập nhật

LỢI ÍCH THAM GIA NGHIÊN CỨU KHOA HỌCNhắc đến nghiên cứu khoa học người ta thường nghĩ  đó là một công việc khó nhọc, vất vả, đầy chông gai, lấy đi nhiều thời gian và công sức của mọi người. Nhưng ít ai biết rằng để có cuộc sống hiện đại, văn minh như ngày hôm nay là sự cống hiến thầm lặng, miệt mài của những con người mong muốn đóng góp vào sự phồn vinh của đất nước. Là thế hệ trẻ sinh viên chúng ta cần hiểu rõ những cái hay, những mặt tích cực mà nghiên cứu khoa học đem lại từ khi còn trong môi trường đại học để sau này đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.
Vậy những lợi ích mà nghiên cứu khoa học đem lại cho chúng ta là gì?
Thứ nhất, nghiên cứu khoa học là cách chúng ta bổ sung những kiến thức mà không được học ở môi trường đại học, lấp đầy những kiến thức kinh tế cũng như kiến thức về đời sống xã hội để làm giàu vốn sống bản thân.
Trong quá trình đi khảo sát hay thực tế hiện trường chúng ta sẽ sử dụng những kỹ năng ít khi dùng đến như kỹ năng phỏng vấn, điều tra, phân tích xử lý số liệu… chúng ta sẽ đóng vai như một nhà báo thực thụ - một trải nghiệm mới cho những ai thích khám phá bản thân. Trong qua trình đó bạn hiểu sâu hơn về những điều còn bỏ ngỏ ở giảng đường hay những bài học tưởng như cằn cỗi trong sách vở hóa ra lại sinh động ở trong đời sống thực tế đến như vậy. Tất cả những cảm giác của nghiên cứu khoa học sẽ mang đến những khám phá mới về những điều chúng ta quan tâm, yêu thích.
Thứ hai, nghiên cứu khoa học giúp chúng ta đào sâu hơn những kiến thức được học. Nó phân tích, đánh giá, liên tưởng, kết hợp với những điều mới để giải quyết những vấn đề ta quan tâm, thắc mắc… từ một vấn đề sẽ mở rộng ra nhiều vấn đề làm phong phú kiến thức cũng như vốn sống chúng ta.
Thứ ba, những bài học bổ ích rút ra từ công việc nghiên cứu. Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, ăn ý, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đội. Bên cạnh đó, công việc nghiên cứu cũng gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối… nhưng từ những bài học đó giúp chúng ta rút ra những kinh nghiệm quý giá mà chính bản thân tự chiêm nghiệm, và thay đổi.Thứ tư, là công việc đòi hỏi nhiều công sức do đó món quà dành cho người bền bỉ và kiên trì nhất sẽ là những điểm cộng, điểm thưởng,… vào thành tích học tập cuối năm hay điểm rèn luyện tùy vào thành tích chúng ta đạt được.
Thứ năm, là những kinh nghiệm viết báo cáo, chuyên đề tốt nghiệp sau này hay làm khóa luận tốt ngh
iệp rất bổ ích cho sinh viên năm cuối và những kỹ năng sau này đi làm việc. Cao hơn là những luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ… 
Nói chung, công việc nghiên cứu khoa học lấy đi nhiều công sức và thời gian của chúng ta nhưng thành quả nó đền đáp cho người có công quả xứng đáng. Đơn giản, chúng ta thấy hạnh phúc khi mình làm gì đó dù nhỏ bé nhưng đáng để trân trọng và ghi nhớ.
                                                 
(Bài này đăng trong Website: UEF, Đại học Kinh tế - Tài chính)