Mới cập nhật

Nghiên cứu về 'vật chất lạ' giành giải Nobel Vật lý 2016

1-4490-1475579034

Ba nhà khoa học Anh giành giải thưởng Nobel Vật lý năm 2016. Ảnh: The Nobel Prize.

Giải Nobel Vật lý 2016 được trao cho ba nhà khoa học Anh nghiên cứu về ứng dụng lý thuyết tô pô học trong vật lý để giải thích các trạng thái bất thường của vật chất.

Giải Nobel Vật lý 2016 công bố hôm 4/10 được trao cho ba nhà khoa học Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kossterlitz, những người "tiết lộ các bí mật của vật chất lạ", Independent hôm nay đưa tin.


David Thouless giành một nửa giải thưởng, trong khi Ducan Haldane và Michale Kossterlitz chia nhau phân nửa giải thưởng còn lại với công trình nghiên cứu về ứng dụng tô pô học trong lĩnh vực vật lý.


Tô pô hay tô pô học là một ngành toán học nghiên cứu các đặc tính được bảo toàn qua các sự biến dạng, sự xoắn và sự kéo dãn. Do đó, tô pô còn được mệnh danh là  "hình học của màng cao su".


Nghiên cứu của họ góp phần minh họa cách thức một số vật chất có thể tồn tại ở những trạng thái khác thường, giúp các nhà khoa học tìm ra những dạng vật chất mới.


Ủy ban Nobel đánh giá cao về sức ảnh hưởng của công trình này. "Những người giành giải thưởng năm nay đã mở ra cánh cửa về một thế giới khác, nơi vật chất có thể chuyển sang các trạng thái khác thường. Họ sử dụng các phương pháp toán học tiên tiến để nghiên cứu các giai đoạn, trạng thái bất thường của vật chất, ví dụ như siêu dẫn, siêu lỏng hoặc các màng từ tính mỏng", thông báo của Ủy ban Nobel cho biết.


"Nghiên cứu mới này có thể giúp cuộc tìm kiếm các vật chất lạ bước sang giai đoạn mới. Nhiều người hy vọng có thể ứng dụng nó vào các lĩnh vực khoa học vật chất và điện tử trong tương lai", thông báo nhấn mạnh.


Hiền Anh (VnExpress).------


Lời bình luận thêm của PGS,TS Đàm Đức Vượng:


Ba nhà khoa học người Anh tên là David Thouless, Duncan Haldale, Michael Kossterliz vừa được trao giải thưởng Nobel năm 2016 về vật lý. Công trình của các ông nghiêng về nghiên cứu ứng dụng lý thuyết tôpô toán học trong vật lý học nhằm giải thích các tình trạng bất thường của vật chất. Các ông đã công bố bí mật của “vật chất lạ”, nó có thể chuyển sang các trạng thái khác thường, như siêu dẫn, siêu lỏng, các màng từ tính mỏng.


Tôi hiểu rằng, vật lý vốn là một môn khoa học trừu tượng, nó nghiên cứu tính chất chung của vật chất và những định luật chi phối sự chuyển động và trạng thái vật chất đó, mà không có sự thay đổi bản chất của chúng, từ đó mà đưa ra những định luật và nguyên lý cơ bản. Nay ba ông nghiên cứu vật chất có thể thay đổi, chuyển sang trạng thái bất thường. Đó là một đóng góp không nhỏ cho việc nghiên cứu vật lý thời hiện đại. Vì vậy, công trình của các ông cho khoa học vật lý thế giới là không nhỏ.


Tôi đề nghị những công trình đã được giải thưởng Nobel cần được phổ biến chi tiết trên trang mạng để nhân dân thế giới được đọc và nghiên cứu.