Mới cập nhật

Bốn thói quen của người sống lâu

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, thực tế ai cũng có thể sống lâu bằng cách tự tạo ra cho mình 4 thói quen.


Bốn thói quen ấy bất cứ ai cũng có thể “luyện” được – như Tạp chí American Journal of Medicine viết - một cách không khó khăn ngay trong cuộc sống thường nhật của mình.                                      Thể dục thường xuyên là một thói quen giúp bạn sống lâu hơn.


Bốn thói quen đó là: Tránh xa hoàn toàn thuốc lá (và cương quyết đấu tranh với người nghện thuốc sống cạnh mình vì chính họ biến bạn thành người “nghiện thụ động”), hàng ngày trong bữa ăn phải có rau quả tươi, cố gằng duy trì cân nặng và chịu khó tập thể dục.

Trọng lượng cơ thể ở mỗi lứa tuổi có một “chuẩn” cố gắng không để dao động quá nhiều và việc rèn luyện thể lực cũng không có gì phức tạp (ví dụ đơn giản nhất là đi bộ nhanh) và mỗi tuần 2 tiếng rưỡi là đủ.

Cách sống khoẻ mạnh còn có thể bổ sung thêm bốn chi tiết nhỏ nữa. Thứ nhất, không lạm dụng thuốc, chỉ dùng khi thật cần thiết, không tin một cách mù quáng vào thầy thuốc và đừng quên những điều cơ bản về phòng bệnh.

Thứ hai, tiết chế sự ăn uống để kiểm soát cân nặng của mình nhưng cũng chẳng nên quá chi li làm mất cân bằng dinh dưỡng. Khẩu phần ăn phải đảm bảo đủ chất (chất đạm, chất béo, chất bột, chất khoáng, chất xơ và vitamin) và cung cấp đủ calo.

Thứ ba, cần ngủ đủ thời gian và nên ngủ sớm, dậy sớm. Giữ đầu óc thanh thản, tránh bị stress.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên muốn sống lâu, bạn có thể quên sự có mặt của chiếc tivi trong nhà.

Trung bình người Mỹ ngày thường ngồi trước màn hình 2,5 tiếng, ngày nghỉ trên 3 tiếng. Đó không phải thói quen tốt. Vì thông thường, xem Tivi là một việc làm không mục đích, thụ động, mất thời gian và có hại cho tim.

Các nhà khoa học Anh đưa ra một thông tin thú vị (trên tờ Daily Telegraph) rằng: để tạo ra được những thói quen bổ ích này, bạn chỉ cần lặp đi lặp lại trong 66 ngày là chúng có thể trở thành thói quen “cố hữu” của bạn rồi. Nếu bạn chọn thể dục là chạy mỗi sáng thì bốn thói quen nói trên đặc biệt có ích trong việc kéo dài tuổi thọ.

Các thói quen càng đơn giản và dễ làm bao nhiều thì cơ thể và tâm lý của chúng ta càng dễ “đồng hoá” chúng bấy nhiêu. Tại Mỹ, người ta cố gắng biến việc rèn luyện 4 thói quen đơn giản này như một phong trào triển khai sâu rộng và hiện nay, 8% số người Mỹ ở lứa tuổi từ 45 đến 64 thực hiện rất “nghiêm chỉnh” như một cách sống mẫu mực. Nhờ sự vận động 1/5 số dân đã thấy được tác hại của thuốc lá và đã cai nghịên thành công, số người thừa trọng lượng đã giảm được cân tại 23 trong 50 tiểu bang.


Nguồn Rian.ru