Mới cập nhật

Độc đáo chùa Phật Học 2

Dù cơ sở vật chất chưa hoàn thiện nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, lượng khách đến tham quan chùa rất lớn, đa phần là du khách ở xa đến như: Tp.HCM, Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long…Ngoài không gian rất yên tĩnh, dịu mát và chỉ cách Tp.Sóc Trăng khoảng 4 km, chùa Phật Học 2 (tọa lạc tại phường 8) với diện tích hàng chục ha được bố trí rất hài hòa, đẹp mắt nên được nhiều người yêu thích.

Bà Trần Thị Tuyết Nghiêm, du khách đến từ Tp.HCM nói với vẻ đầy bất ngờ: “Trước đây chúng tôi thường đi viếng các chùa ở Bạc Liêu, An Giang, hôm nay được tham quan chùa Phật Học 2 rất to rộng, khang trang, nhiều cảnh quan kỳ thú được thiết kế rất công phu mang đầy tính nghệ thuật điêu khắc. Đây quả là điểm đến rất thú vị cho người dân nói chung và phật tử nói riêng”.

Du khách sẽ được ngắm những bức tượng Phật Thích Ca, Phật Như Lai, Phật Di Lặc, Phật Bà Quan Âm... được thiết kế rất cao lớn, sắc sảo với những tiểu tiết hoa văn rất độc đáo tái hiện lại cuộc đời đến với đường tu để cứu khổ chúng sinh, trong đó có nhiều câu chuyện kể rất cảm động và sâu sắc để giáo hóa cộng đồng. Trên chiếc ao to rộng được bố trí tại trung tâm chùa, du khách có thể nhìn ngắm chiếc thuyền bát Nhã được thiết kế khá uy thiêng như một điểm nhấn tiêu biểu của chùa. Mọi người còn nghe lòng thư thái nhẹ nhàng khi tự tay cho hàng ngàn con cá óng ánh dưới ao ăn tung mình trên mặt nước như một điệu vũ hòa bình, nhân ái.

 


 Phía sau Chính điện là một khoảng không gian mát dịu, uy thiêng với rất nhiều tượng đá được sắp xếp rất đẹp mắt, mỗi tiểu cảnh đều toát lên những câu chuyện kể dân gian đầy ý nghĩa về sự hy sinh của các đức Phật, về tình thương yêu con người, biểu hiện cái thiện thắng cái ác. Cạnh đó là nhiều câu chuyện minh họa cho tình yêu thương gia đình, sự thủy chung, lòng nhân ái của loài người như: hình tượng thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, sự tích trầu cau, Thạch Sanh chém chằn, cây tre trăm đốt.


Cạnh đó là sự có mặt của rất nhiều loài thú như: chim muông, hươu, nai, khỉ, mãng xà, cọp, rồng… Bên cạnh những ngọn núi cao sừng sững, những dòng thác nước chày ào ạt đêm ngày, những đóa sen đỏ thắm góc trời làm phong phú thêm nét đẹp của không gian yên ả của ngôi chùa. Cạnh đó du khách còn được nghỉ ngơi trên hàng trăm chiếc võng dưới những tàng cây mát dịu; được mượn nón lá để tham quan; được giữ xe miễn phí và nhiều tiện ích khác mà không phải trả tiền.

Ông Kim San Sum, du khách người Hàn Quốc vui vẻ nói: “Chúng tôi rất vui và hài lòng khi đến chùa. Nơi đây thật thanh bình, không có lực lượng bảo vệ, không mua bán mất trật tự, không có những hoạt động mê tín dị đoan. Đây là điều rất đặc biệt mà không phải ở đâu cũng có được”.

Điều đáng quý là hiện nay chùa đang nuôi dưỡng 11 trẻ mồ côi và đã thành lập được cơ sở điều trị bệnh miễn phí cho người nghèo mang tên Tuệ Tĩnh Đường với cơ sở vật chất rất khang trang, sạch đẹp. Mỗi ngày cơ sở này đã tiếp nhận hàng trăm ca bệnh. Những bệnh nhân ở xa còn được bố trí ăn, nghỉ miễn phí tại chùa.
Trầm mặc, uy thiêng, thân thiện, gần gũi, đó là cảm giác chung cho những ai đã một lần đến chùa Phật Học 2 hôm nay.

 

Theo trang web của Giáo hội Phật giáo Việt Nam