Mới cập nhật

Những tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết


Giấc ngủ thích hợp giúp chống béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tử vong sớm. Nhưng điều này
không có nghĩa là ngủ càng nhiều càng tốt.

Giấc ngủ là điều quan trọng đối với sức khỏe! Không ai bàn cãi điều này. Nhưng ngủ quá nhiều lại là chuyện

hoàn toàn khác vì nó có thể hủy hoại sức khỏe một cách trầm trọng mà không phải ai cũng nhận ra.

Giấc ngủ thích hợp giúp bạn luôn tập trung và tỉnh táo suốt cả ngày vì cơ thể bạn đã được "nạp lại năng lượng" vào ban đêm. Ngoài ra, giấc ngủ thích hợp giúp chống béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tử vong sớm.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên dành hàng giờ đồng hồ khi ngủ hay ngủ càng nhiều càng tốt. Chất lượng giấc ngủ mới là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn còn ngủ quá nhiều có khi lại là điều vô cùng tệ hại.

Tổ chức National Sleep Foundation cung cấp những hướng dẫn sau đây về mức độ ngủ thực sự cần thiết mỗi ngày của một người ở các độ tuổi khác nhau.

Bây giờ, trước khi bạn tính tổng thời gian ngủ, bạn phải biết lý do đằng sau việc ngủ quá nhiều. Buồn ngủ quá mức có thể là dấu hiệu của một số vấn đề y tế khác nhau, bao gồm mệt mỏi mãn tính, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tim, chứng ngưng thở khi ngủ, trầm cảm, chứng buồn ngủ rũ hay do dùng một số loại thuốc nhất định.

Điều quan trọng là thưởng thức giấc ngủ ngon và âm thanh, nhưng ngủ quá nhiều có thể dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của ngủ quá nhiều và những hệ lụy nghiêm trọng ai cũng cần biết.

Những tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.


1. Có thể phát triển vấn đề về tim mạch


Nếu bạn ngủ rất nhiều, trái tim bạn sẽ "đau khổ". Trên thực tế, bạn đang đặt mình vào nguy cơ bị bệnh tim cao hơn, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Những tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.


Một nghiên cứu năm 2003 được đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine cho thấy rằng cả giấc ngủ quá ngắn ngủi và dài đều có liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ cho biết ngủ quá nhiều làm tăng nguy cơ phát triển khối u thất trái. Khi tâm thất trái của trái tim trở nên dày hơn sẽ làm tăng nguy cơ suy tim.

Một nghiên cứu năm 2005 đăng trên tạp chí về thần kinh học (Neurology) cho thấy rằng trong khi giấc ngủ ngắn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ tăng 18% thì giấc ngủ quá dài tăng tới 46%.

2. Dẫn đến bệnh béo phì


Béo phì là một trong những tác hại của ngủ quá nhiều. Nếu bạn đang ngủ trong nhiều giờ, bạn sẽ không hoạt động về thể chất trong khoảng thời gian đó. Ít hoạt động thể chất có nghĩa là cơ thể của bạn đang đốt ít calo, do đó có thể gây ra tăng cân.

Những tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.


Một nghiên cứu năm 2008 xuất bản trong tạp chí Giấc ngủ (Sleep) cung cấp bằng chứng rằng cả thời gian ngủ ngắn và dài đều có liên quan đến nguy cơ gia tăng trọng lượng cơ thể và tăng chất béo ở người lớn.

Một nghiên cứu năm 2010 được xuất bản trong tạp chí Khoa học Xã hội và Y học (Social Science & Medicine) báo cáo rằng ngủ nhiều hơn 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày và kéo dài như vậy trong nhiều ngày có liên quan đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu năm 2014 được xuất bản trên tạp chí PLOS ONE, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ngủ quá nhiều liên quan đến các bệnh tâm thần và chỉ số BMI cao hơn, nhưng không có các bệnh về sức khỏe mãn tính khác.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường


Ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý đường của cơ thể, khả năng chịu đựng glucose kém đi có nghĩa là sự đề kháng insulin giảm - một yếu tố nguy cơ đối với bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Những tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.


Hơn nữa, ngủ quá nhiều có nghĩa là bạn ít vận động cơ thể mà béo phì cũng là yếu tố nguy cơ phổ biến cho bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2009 được đăng trên tạp chí Sleep Medicine cho thấy những người ngủ quá nhiều hoặc không đủ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc suy giảm glucose. Những người này có nguy cơ cao gấp 2,5 lần so với những người ngủ ít hơn 7 giờ hoặc nhiều hơn 8 tiếng một đêm.

4. Làm cho bạn chán nản


Trong khi rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng chung của trầm cảm, thì người ta thấy rằng ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và thậm chí gây trầm cảm.

Những tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 6.


Giấc ngủ tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Ngoài ra, thời gian ngủ dài dẫn đến giảm hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất nhiều chính là yếu tố quan trọng để tăng mức độ các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin - các chất có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giảm căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Clinical Psychiatry báo cáo rằng cả giấc ngủ ngắn và dài - nhưng không có mất ngủ - là những yếu tố dự báo quan trọng cho các triệu chứng mãn tính của chứng trầm cảm và lo lắng, không phụ thuộc vào mức độ trầm cảm của triệu chứng.

5. Khiến cho não nhanh già hơnNhững tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 7.


Ngủ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của não, vì nó khiến não bộ lão hóa nhanh hơn. Ngoài ra, giấc ngủ quá mức có thể là điểm đánh dấu sự gián đoạn sinh học hoặc các vấn đề sức khỏe, do đó có thể dẫn đến sự thay đổi cấu trúc não và suy giảm chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2011 được đăng trên tạp chí Sleep cho thấy thời gian ngủ ngắn hoặc dài là yếu tố quan trọng gắn liền với sự suy giảm trí nhớ và có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

6. Tử vong sớm


Ngủ quá nhiều thậm chí có thể dẫn đến cái chết sớm hơn. Mặc dù có vẻ đáng sợ, nhưng ngủ quá nhiều thậm chí có thể dẫn đến cái chết sớm hơn. Đó là một thực tế và đã được nghiên cứu chứng minh.

Những tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 8.


Trong một bài tổng quan năm 2010 của 16 nghiên cứu khác nhau được đăng trên tạp chí Sleep, các nhà nghiên cứu báo cáo nguy cơ tử vong sớm ở cả hai người ngủ ngắn và dài. Ngủ hơn 8 tiếng một đêm liên quan đến nguy cơ tử vong cao gấp 1,3 lần.

Nguy cơ tử vong cao hơn có thể là do ngủ quá nhiều bởi nó có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, trầm cảm và béo phì.

7. Là nguyên nhân gây nhức đầuNhững tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 9.


Ngủ quá nhiều cũng có thể gây ra nhức đầu. Điều này có thể xảy ra do sự biến động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm serotonin não sản sinh ra trong thời gian ngủ, do đó có thể là nguyên nhân gây ra nhức đầu.

Ngoài ra, nếu bạn thức dậy muộn vào buổi sáng, bạn sẽ bỏ bữa ăn sáng hoặc cà phê như mọi khi. Trong những trường hợp như vậy, cơn đau đầu xảy ra có thể liên quan đến việc cơ thể không có caffein như mọi hôm và lượng đường trong máu thấp hoặc mất nước.

Hơn nữa, những người ngủ quá nhiều trong ngày có thể bị nhức đầu vào sáng hôm sau do sự gián đoạn của giấc ngủ ban đêm.

8. Dẫn đến đau lưngNhững tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 10.


Nếu bạn ngồi trong văn phòng trong nhiều giờ và sau đó đi thẳng đến giường ngủ và ngủ cho đến sáng muộn hôm sau thì rất có thể bạn sẽ bị đau lưng.

Ngồi và ngủ hầu hết thời gian làm giảm mức độ hoạt động của bạn, điều này có thể không tốt đối với xương và cơ của bạn. Điều này có thể gây ra các cơn đau, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề ở lưng.

Nằm lâu ở một tư thế trong khoảng thời gian dài, ít thay đổi tư thế ngủ cũng có thể dẫn đến các dấu hiệu viêm tăng cao. Điều này có thể gây đau nhiều hơn, nhất là đau lưng.

Mẹo để có giấc ngủ ngon lànhNhững tác hại của việc ngủ quá nhiều mà không phải ai cũng biết - Ảnh 11.


- Duy trì lịch trình ngủ bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.

- Tạo ra một môi trường lý tưởng để ngủ ngon giấc. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ngủ trong phòng ngủ thoáng mát, tối và yên tĩnh.

- Sử dụng nút bịt tai để tránh bị làm phiền.

- Không để tivi, máy tính hoặc điện thoại trong phòng ngủ của bạn.

- Không uống cà phê hoặc rượu quá gần giờ đi ngủ.

- Thử thiền trước khi đi ngủ.

- Sau khi ăn tối, đi bộ một quãng ngắn rồi đi ngủ.

- Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và vận động nhẹ nhàng

- Không ngủ nướng khi đồng hồ báo thức đã kêu.

 

Theo Top10Health/Ncbi/Neurology/Sciencedaily