Mới cập nhật

Mùa Đông miền Bắc năm nay sẽ lạnh hơn nhiều năm


Mùa Đông năm nay ở miền Bắc được nhận định lạnh hơn so với nhiều năm gần đây (Ảnh: Hữu Nghị).


Một chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ lạnh hơn so với những năm trước. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn hơn (sau Noel) nhưng tần suất nhiều và kéo dài hơn.


“Mùa Đông năm nay sẽ là một mùa Đông lạnh hơn so với ba mùa Đông ấm liên tiếp gần đây. Nhiệt độ trung bình các tháng chính của mùa Đông đều xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN), trừ tháng 12/2017 có "ấm" hơn chút. Nghĩa là tháng Chạp rét vừa phải, còn tháng Giêng và tháng Hai rét thật sự. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn (sau Noel), nhưng mà khá nhiều, kéo dài hơn và buy essay có thể có lúc tê tái hơn...” – chuyên gia khí tượng nhận định.

Còn theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết: Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN (thấp hơn), riêng tháng 12/2017, khu vực Bắc Bộ cao hơn 0,5-1 độ C.

Trong mùa Đông Xuân 2017-2018 ở Bắc Bộ, rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn TBNN, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung trong thời gian tháng 1 và tháng 2/2018. Nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài 7-10 ngày.

Về diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), ông Cường cho biết: Dự báo từ nửa cuối tháng 10/2017 sẽ còn khoảng 4 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông. Trong số đó có khoảng 2 cơn bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của các rãnh thấp xích đạo, vùng biển Giữa và Nam Biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa giông kèm tố, lốc và gió giật.

Trước đó, mùa Đông năm 2016 được ghi nhận là mùa Đông ấm. Các chuyên gia khí tượng đều cho rằng, mùa Đông năm 2016 là mùa Đông rất ấm trong vòng 10 năm qua. Thời điểm này, cơ quan khí tượng ghi nhận được, nhiệt độ ban ngày ở Hà Nội dao động 25-26 độ C, ban đêm lại xuống còn 15-16 độ C.

Giải thích vì sao mùa Đông năm 2016 lại ấm bất thường, chuyên gia khí tượng thủy văn cho rằng đó là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dẫn đến biến động về mùa, biến động về thời tiết càng ngày càng xảy ra có tính chất gay gắt hơn. Mùa đông đến muộn, mùa mưa kéo dài, mùa bão xuyên suốt từ năm này sang năm khác. Tất cả các việc đó đều là biểu hiện của biến đổi khí hậu.

Nguyễn Dương