Mới cập nhật

11 câu nói của Stephen Hawking tiết lộ cách suy nghĩ của một thiên tài

Năm 21 tuổi, Stephen Hawking bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ và liệt gần như hoàn toàn. Với nghị lực phi thường, ông đã vượt qua bệnh tật và trở thành nhà vật lý thiên văn học lừng danh thế giới.


Câu chuyện về cuộc đời của Hawking được coi như một huyền thoại và nhiều câu nói của nhà bác học này rất đáng để mọi người đọc và suy ngẫm.
Dưới đây là 11 câu nói nổi tiếng của 'ông hoàng' thiên văn học này:
1. Về khuyết tật


Lời khuyên của tôi cho những người khuyết tật khác là: hãy tập trung vào những thứ mà khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt, đừng bao giờ hối tiếc về những khiếm khuyết đó. Bạn không nên để bị 'vô hiệu hóa' về tinh thần cũng như thể chất."
2. Về mục tiêu
"Mục tiêu của tôi rất đơn giản. Đó là hiểu được hoàn toàn về vũ trụ, tại sao nó như thế và tại sao nó lại tồn tại."
3. Về sự hài hước
"Cuộc sống sẽ là bi kịch nếu nó không có gì vui."
4. Về chỉ số IQ của ông
"Tôi không có ý tưởng nào về điều này. Những người tự mãn về chỉ số IQ của họ là những kẻ thua cuộc."
"Những kẻ thông minh thường khá điên rồ trong mắt những người thiển cận."
"Kẻ thù lớn nhất của kiến thức không phải là sự ngu dốt mà là những ảo tưởng về sự hiểu biết của mình."
5. Về những điều ông nghĩ hàng ngày

 "Phụ nữ. Họ hoàn toàn là một bí ẩn."

6. Lời khuyên của ông dành cho 3 đứa con của mình
"Một, hãy nhớ nhìn lên các vì sao và đứng nhìn xuống chân của mình. Hai, không bao giờ từ bỏ làm việc. Làm việc cho con ý nghĩa và mục đích, và cuộc sống sẽ trống rỗng nếu không có nó. Ba, nếu con đủ may mắn để tìm thấy tình yêu, hãy nhớ rằng mình có nó và đừng vứt bỏ nó đi."
7. Về lý do tại sao ông lại viết cho một đối tượng phổ biến
"Tôi đã đặt rất nhiều nỗ lực vào việc sáng tác cuốn sách 'A Briefer History' (Lược sử thời gian) tại thời điểm tôi bị bệnh nặng do viêm phổi vì tôi nghĩ rằng điều đó rất quan trọng cho các nhà khoa học trong việc giải thích các vấn đề của họ, đặc biệt trong vũ trụ học. Hiện nay, nó giúp đưa ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi về tôn giáo trước đây."
8. Về lý thuyết dây
"Khi chúng ta hiểu về lý thuyết dây, chúng ta sẽ biết vũ trụ bắt đầu như thế nào. Nó không ảnh hưởng nhiều đến cách chúng ta sống, nhưng điều quan trọng là chúng ta hiểu được mình đến từ đâu và kỳ vọng tìm thấy điều gì khi khám phá về nó."
9. Về sức khỏe của ông


"Lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ALS, mọi người nói tôi chỉ có thể sống được hai năm nữa. Bây giờ là 45 năm sau đó, tôi vẫn đang sống khá tốt."
10. Về Chúa
"Thiên Chúa có thể tồn tại, nhưng khoa học có thể giải thích vũ trụ mà không cần phải có một Đấng sáng tạo."
11. Khi gặp khó khăn
"Chẳng tốt chút nào nếu bạn cảm thấy tức giận mỗi khi gặp phải khó khăn. Tôi tiếp tục suy nghĩ về vấn đề này nhưng có thể làm một việc khác nào đó. Đôi khi mất nhiều năm để tôi có thể nhìn ra con đường tiếp theo. Đối với trường hợp về 'Lỗ hổng thông tin và hộp đen', tôi đã cần đến 29 năm."
"Cuộc sống dù khó khăn đến đâu cũng có cách để giải quyết và đi đến thành công...Vấn đề là bạn đừng bỏ cuộc."

Lam Hoàng