Mới cập nhật

Làm thế nào để trở thành người hạnh phúc? Nguyên nhân then chốt lại chính là 3 chữ này


Một đời người hoặc ngắn hoặc dài, làm thế nào mới có thể đạt đến hạnh phúc đây? Thông qua một nghiên cứu kéo dài hơn nửa thế kỷ của trường đại học Harvard, chúng ta sẽ biết được, thì ra là không có con đường tắt, mà chỉ cần có 3 chữ này…

Chúng ta hãy cùng quay trở về thời điểm của năm 1938, cùng nhau xem lại công trình nghiên cứu này!

Hạnh phúc đến từ đâu? Tiền bạc, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

76 năm trước, trường Đại học Harvard đã thực hiện một công trình nghiên cứu về Hạnh phúc, với ước vọng tìm ra được công thức bí mật làm nên một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của con người. Đây là một công trình nghiên cứu kéo dài, theo dõi 268 người đàn ông, từ thời niên thiếu cho đến tuổi già, từ đó tìm hiểu những nguyên nhân then chốt ảnh hưởng đến hạnh phúc của đời người.
Câu chuyện được bắt đầu từ năm 1938. Khi đó, giáo sư Arlie Bock, chủ nhiệm khoa vệ sinh dịch tễ của trường Đại học Harvard cho rằng các giới nghiên cứu đều quan tâm đến những vấn đề như bệnh tật, thất bại, chán nản, nhưng lại không có ai nghiên cứu một cách cẩn thận xem con người phải làm sao để được khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc.
Bởi vậy, giáo sư Arlie Bock đã đưa ra một kế hoạch nghiên cứu quy mô, dự tính theo dõi một nhóm người ngay từ lúc thanh thiếu nên đến khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, chú ý những bước ngoặt lớn nhỏ của họ, ghi lại cảnh ngộ trạng thái của họ, không bỏ lỡ một chi tiết nhỏ nào. Cuối cùng tổng kết một đời của họ để trả lời cho câu hỏi: Người như thế nào mới có thể sống hạnh phúc nhất?
76 năm trước, trường Đại học Harvard đã thực hiện một công trình nghiên cứu về Hạnh phúc, với ước vọng tìm ra được công thức bí mật làm nên một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. (Ảnh: harvard.edu)
Tiêu chuẩn để trở thành người hạnh phúc vô cùng khắt khe

Giáo sư tâm lý học George Vaillant là người đã chủ trì công trình nghiên cứu này suốt 32 năm ròng rã nói, người hạnh phúc, chiến thắng nhất trong cuộc đời cần phải có “10 mục toàn diện“:
Trong đó có 2 điều liên quan tới khoản thu nhập, 4 điều liên quan đến sức khỏe, 4 điều liên quan đến mối quan hệ thân thiết và sự giúp đỡ từ xã hội.

Ví như nói, để sau độ tuổi 80 mà thân thể vẫn khỏe mạnh, thần trí sáng suốt, thì: Từ 60 đến 75 tuổi, có quan hệ thân mật gần gũi với con cái, ngoài vợ (chồng) và con cái ra, vẫn có những mối quan hệ giúp đỡ lẫn nhau khác (bạn bè, người thân) nơi xã hội; Từ 60 đến 85 tuổi, có quan hệ hôn nhân hạnh phúc tốt đẹp; thu nhập ở mức 25% so với trước đây.
Đây chính là nghiên cứu Grant (The Grant Study) nổi tiếng. Cái tên của nghiên cứu bắt nguồn từ người tài trợ lúc đầu là nhà từ thiện William T. Grant.

Từ năm 1939 đến năm 1944, nghiên cứu này đã chọn ra 268 sinh viên đang học ở trường Đại học Harvard làm đối tượng nghiên cứu.
Nhóm người này đều đã đứng ở vị trí đỉnh cao của giới thanh niên Mỹ lúc bấy giờ. Họ đều có một tương lai tươi sáng, xác suất để có được thành công và trường thọ là rất lớn. Đây chính là điều mà nghiên cứu này cần – đối tượng nghiên cứu cần phải sống lâu, nếu không thì không được tính là ‘tiệc vui đến phút chót’.

Cứ cách 5~10 năm sẽ có người đến ghé thăm và tìm hiểu sâu về họ

Người được chọn năm đó đều tầm khoảng 19 tuổi, tất cả đều là người đàn ông da trắng quốc tịch Mỹ, có hoàn cảnh gia đình tốt đẹp, thân thể khỏe mạnh, tướng mạo đường đường. Sự thật là, mỗi một người được chọn đều đã trải qua sàng lọc nghiêm khắc về thể trạng, các nhà nghiên cứu có khuynh hướng chọn những người ‘tay vượn eo ong’, bởi theo phỏng đoán ban đầu là đây “những người sở hữu khí khái đàn ông”, có thể có được đời người hạnh phúc hơn.
Cứ cách 2 năm, nhóm người này đều sẽ nhận được tờ câu hỏi kiểm tra, họ cần phải trả lời rằng sức khỏe của mình có được khỏe mạnh hay không, tinh thần có bình thường hay không, chất lượng hôn nhân thế nào, sự nghiệp thành công hay thất bại, sau khi nghỉ hưu có hạnh phúc hay không…

Cứ mỗi 5 năm, sẽ có bác sĩ chuyên ngành đi đánh giá chỉ tiêu khỏe mạnh về mặt sức khỏe và tinh thần của họ.

Mỗi cứ mỗi 5-10 năm, các chuyên gia nghiên cứu còn sẽ đích thân đi phỏng vấn nhóm người này, thông qua phỏng vấn trực diện, càng sẽ hiểu rõ các mỗi quan hệ mật thiết, mức thu nhập, mức độ hài lòng với cuộc sống hiện tại của họ một cách sâu sắc…
Mỗi cứ mỗi 5-10 năm, các chuyên gia nghiên cứu còn sẽ đích thân đi phỏng vấn nhóm người này để hiểu rõ các mỗi quan hệ mật thiết, mức thu nhập, mức độ hài lòng với cuộc sống hiện tại của họ một cách sâu sắc. (Ảnh: news.joins.com)
Trong nhóm người được nghiên cứu, nhiều người đã trải qua thế chiến thứ hai, kinh tế suy thoái, kinh tế phục hồi, khủng hoảng tài chính, đã kết hôn, ly hôn, thăng chức, trúng tuyển, thất bại, làm lại từ đầu, ngã rồi không gượng dậy được; có người thuận lợi nghỉ hưu tận hưởng những ngày cuối đời, có người thì tự hủy hoại sức khỏe để rồi mất sớm.

Cuối cùng, trong số 268 người này xác thực có không ít những người thành công, đến nay đã có 4 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, 1 trưởng bang, thậm chí 1 Tổng thống Mỹ – John F. Kennedy.

Khí khái đàn ông với sự thành công của đời người lại không có nhiều sự liên quan

Trái với những phỏng đoán ban đầu, ‘Khí khái đàn ông’ lại không mấy liên quan đến sự thành công của đời người. Hướng ngoại hay hướng nội không có gì đáng kể, cũng không cần phải có năng lực xã hội đặc biệt cao siêu. Trong gia đình có lịch sử nghiện rượu và lịch sử trầm cảm chán nản cũng không phải vấn đề gì lớn lắm.
Và thật sự có thể ảnh hưởng đến “10 mục toàn diện”, giúp bạn hướng đến đời người thịnh vượng, là những nhân tố dưới đây:
– Bản thân không nát rượu không hút thuốc, luyện tập đầy đủ.
– Giữ gìn thể trọng khỏe mạnh.
– Tuổi thơ được yêu thương, có một trái tim đồng cảm.
– Thời thanh niên có thể kiến lập được quan hệ tình cảm thân thiết.
– Tìm được “tình yêu chân thật” của đời mình.

Có lẽ, đối với những ai đang kiếm tìm một cuộc sống hạnh phúc, những số liệu dưới đây sẽ khiến bạn phải giật mình kinh ngạc:

Người có quan hệ thân thiết với mẹ, bình quân mỗi năm kiếm thêm được 87 nghìn đô-la Mỹ.
Người thân thiết, yêu thương quan tâm anh chị em, bình quân mỗi năm kiếm thêm 51 nghìn đô-la Mỹ.
58 người có điểm cao nhất trong danh mục quan hệ thân mật này, lương bình quân mỗi năm là 243 nghìn đô-la Mỹ.
31 người được điểm thấp nhất, thì tiền lương bình quân mỗi năm không có vượt quá 102 nghìn đô-la Mỹ.
Chỉ cần tìm được “tình yêu chân thành” trước cái tuổi 30, không kể là tình yêu, tình bạn hay là tình thân chân thành, thì có thể tăng thêm tỷ suất “đời người phồn vinh” của bạn.
Như vậy xem ra, “bát canh gà” đậm đặc mà trường đại học Harrvard dùng cả 76 năm để hầm ra, mấu chốt của sự thành công của đời người chỉ là 3 chữ ‘Tình yêu thương’.
Trường đại học Harrvard dùng cả 76 năm để tìm ra mấu chốt của sự thành công của đời người chỉ là 3 chữ ‘Tình yêu thương’. (Ảnh: istockphoto.com)
Yêu thương, quan hệ ấm áp và thân mật, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế đối ứng của một người

Đáp án này xem ra quá là phổ thông, thậm chí khiến nhiều người cảm thấy khó mà tin cho được. Tuy nhiên, học giả tâm lý – ông George Vaillant nói rằng, yêu thương, quan hệ ấm áp và thân mật, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế đối ứng của một người.
Ông cho rằng, mỗi một người đều sẽ không ngừng gặp phải bất trắc và khó khăn ngoài ý muốn, điều khác biệt là cách mà mỗi người lựa chọn để đối mặt ra sao!
Nghi ngờ, sợ hãi là yếu kém nhất; suy nghĩ tiêu cực, dễ nổi nóng cũng là thể hiện của sự không đủ chín chắn; khá hơn một chút là kìm nén hoặc biểu lộ cảm xúc. Và tốt hơn cả, chính là loại chín chắn khỏe mạnh, thể hiện sự vô tư, hài hước và thăng hoa.

Quan hệ ấm áp thân mật là màn mở đầu quan trọng nhất của cuộc sống tốt đẹp

Một người sống trong tình yêu thương, khi đối diện với trắc trở, anh ta có thể dễ dàng tiếp nhận sự an ủi và khích lệ của người khác, từ đó mà cảm thấy bản thân mình không hề đơn độc. Vậy nên họ có thể mau chóng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.
Trái lại, một người thiếu thốn tình yêu thương, những lúc gặp phải trắc trở thường sẽ không nhận được sự hỗ trợ, phải tự mình liệu thương một mình. Họ tìm đến những thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc… để quên đi nỗi sâu. Mà đây lại là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những cái chết sớm.

Không kể là bạn năm nay đã bao nhiêu tuổi, đều có cơ hội được sống trong tình yêu thương

Học giả George Vaillant nói: “Quan hệ ấm áp gần gũi là phần mở đầu quan trọng nhất của cuộc sống tốt đẹp”.

Nếu bạn vốn không phải là một người may mắn có được tuổi thơ tốt đẹp, thì tin vui là, không kể là năm nay bạn đã bao nhiêu tuổi, đều có cơ hội được sống trọn vẹn trong tình yêu thương.
Học giả George Vaillant nói: “Quan hệ ấm áp gần gũi là phần mở đầu quan trọng nhất của cuộc sống tốt đẹp”. (Ảnh: planetofsuccess.com)
Trong nhóm người được nghiên cứu, một người được chọn có hóa danh là Kamil, mãi cho đến năm 35 tuổi mới lần đầu tiên biết đến cảm giác được người khác yêu thương hết lòng là như thế nào.
Khi đó, ông vì chứng bệnh lao phổi mà phải nằm viện 14 tháng, và trong khoảng thời gian này, nhân viên y tế đã mang đến cho ông tình yêu thương và ấm áp mà ông vẫn hằng mong ước. Bởi vậy, Kamil từ một người mắc chứng bệnh thần kinh tự sát không thành, đã trở thành một vị bác sĩ, người chồng và người cha có trách nhiệm. Người nhà, người bệnh, cấp dưới và bạn bè của ông đều rất yêu quý ông. Cuối cùng, năm ông 82 tuổi, trong một chuyến leo núi ở Alpes, không may bệnh tim đột phát mà qua đời. Rất nhiều người đã đến dự tang lễ của ông để gửi lời tiễn biệt.

Trường hợp của ông Kamil chính là minh chứng rõ ràng nhất: Tuy khởi điểm vốn không phải tốt đẹp, nhưng đến thời khắc cuối cùng lại là một người thành công chói lọi. Tất cả đều có thể xảy ra nếu chúng ta được sống trong tình yêu thương.

Hơn 100 năm trước, danh nhân Mark Twain đã nhìn lại chính cuộc đời ông và viết rằng: Cuộc đời ngắn ngủi như vậy, chúng ta vốn không có thời gian để tranh cãi, xin lỗi và trách móc và chỉ trích lẫn nhau; thời gian chỉ đủ cho ta dùng để yêu thương, nhưng nó lại chỉ có một thoáng chốc, thật khiến người ta tiếc nuối không thôi!“.
Cuối cùng, xin nhắn gửi đến tất cả chúng ta rằng:

“Yêu thương” chính là năng lực diệu kỳ được mang theo mỗi người sau khi sinh ra.
Nếu như thiếu mất tình yêu, chúng ta sẽ trở nên lạc lõng cô đơn trong những nỗi oán trách và chán ghét.

Và bí mật của cuộc sống hạnh phúc, không nằm ở sự giàu sang hay nổi tiếng – những mục tiêu lớn nhất mà con người hiện đại đang điên cuồng theo đuổi. Hạnh phúc thực sự nằm trong từng ý niệm của mỗi người.
Vậy nên, bắt đầu từ bây giờ, hãy yêu thương bản thân mình, yêu thương mọi người xung quanh mình nhiều hơn nữa, bạn nhé!

Theo cmoney.tw
Thuận An biên dịch