Mới cập nhật

Tham gia tuyển dụng, bị "giam lỏng" 5 ngày, ứng viên trúng tuyển vì chỉ đọc báo, xem ti vi


Ba câu chuyện ngắn dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc những triết lý nhân sinh rất cần cho cuộc sống.

Vui vẻ là một kiểu năng lực

Một công ty xuyên quốc gia nọ đăng tuyển giám đốc kế hoạch. Người ứng tuyển đông như đi chảy hội, vì thế nên khâu sảo sát vô cùng nghiêm ngặt. Qua nhiều vòng sàng lọc, chỉ còn ba người xuất sắc nhất lọt vào vòng tuyển dụng cuối cùng.

Trước vòng thi cuối, ba ứng viên được đưa vào ba gian phòng riêng biệt, đóng kín cửa và có camera giám sát.

Trong phòng có đầy đủ các vật dụng sinh hoạt hằng ngày, chỉ không có điện thoại, không được lên mạng. Điện thoại di động của cả ba đều bị thu lại trước khi vào phòng.
Đại diện bên nhà tuyển dụng cũng không nói cho ba ứng viên việc cụ thể họ phải làm, chỉ nói rằng đưa họ vào đó trong lúc chuyển đề thi đến.

Ngày đầu tiên, ba người dường như vẫn khá hưng phấn, đọc báo, xem ti vi, nghe nhạc. Chỉ có điều đến giờ nấu cơm, vì đều không thành thạo những việc nhỏ nhặt này nên cả ba có vẻ vật vã. Dù vậy, cuối cùng thì cả ba cũng vẫn có thể vui vẻ đưa cơm vào miệng.

Ngày thứ hai, tình hình bắt đầu có sự khác biệt. Bởi cứ ngồi đợi mãi đề thi không đến, người thì trở nên mất kiên nhẫn, người thì không ngừng đổi kênh ti vi, lật sách liên tục, thậm chí đến giờ ăn cơm cũng chỉ là làm đối phó, người thì không ngừng đi đi lại lại trong phòng, trau mày, nét mặt trầm ngâm, đêm đến thì giở mình liên tục, không tài nào ngủ được…

Chỉ có một người vẫn xem ti vi và cười khoái trá với những tiết mục hài hước đang phát, chăm chú đọc sách, đến giờ nấu cơm thì dậy nấu cơm, thoải mái đi vào giấc ngủ…

Tham gia tuyển dụng, bị giam lỏng 5 ngày, ứng viên trúng tuyển vì chỉ đọc báo, xem ti vi - Ảnh 2.
Vui vẻ là một kiểu năng lực. Giữ được tinh thần vui vẻ lạc quan trong mọi tình huống, con người có cơ sở để tiếp cận thành công.

5 ngày sau, đại diện nhà tuyển dụng mời ba người ra khỏi phòng. Hai ứng viên tỏ ra sốt ruột trong suốt những ngày qua dường như đã trở nên héo hon, chỉ có một người luôn giữ được tâm trạng vui vẻ, bình thường là thần thái vẫn như lúc trước.

Và vào đúng lúc cả ba đang dường như nín thở chờ đợi đề thi, đại diện nhà tuyển dụng bất ngờ tuyên bố người có thể kiên trì duy trì lối sống vui vẻ trong 5 ngày vừa qua đã được tuyển dụng với lời giải thích:

"Vui vẻ là một kiểu năng lực, có thể duy trì một tâm hồn vui vẻ trong bất cứ tình huống nào, con người sẽ càng có cơ sở để đến gần với thành công."
 
Triết lý nhân sinh
Khi chúng ta xuất phát cùng với trí tuệ, hãy đem theo niềm vui, bởi có niềm vui đồng nghĩa với việc chúng ta đã thành công một nửa.

Lừa leo lên nóc nhà

Có một con lừa nọ dốc hết sức để leo lên mái nhà. Khi mọi người vây quanh nhìn, nó tỏ ra vô cùng đắc ý, tay chân khua khoắng loạn xạ.

Kết quả là hành động đó của nó đã khiến các viên ngói trên mái nhà vỡ bằng sạch.

Chủ nhà làm việc ngoài đồng trở về, phát hiện lừa đang làm loạn trên mái nhà liền lập tức leo lên đó đuổi con lừa xuống, đồng thời dùng một cây gậy to đánh nó một trận đau đớn.

Lừa oan ức nói: "Tại sao lại đánh tôi? Tối qua tôi phát hiện ra khỉ cũng nhảy nhót như vậy và ông rất vui, dường như làm thế đem lại cho ông nhiều niềm vui."
"Đồ ngốc, leo lên nóc nhà nhảy nhót, mày nghĩ mày là khỉ à? Đừng có quên mày là một con lừa." – Người nông dân lại đánh cho lừa thêm một trận nữa.

Triết lý nhân sinh

Có những lúc chúng ta muốn thể hiện mình nhưng không ngờ lại bị người khác đuổi khỏi sân chơi một cách không nể nang. Tại sao lại như vậy? Bởi lẽ chúng ta chưa tìm đúng vị trí của mình.
Thế nên, trong cách xử sự với mọi người xung quanh, tuyệt đối đừng thể hiện bản thân một cách mù quáng, nếu không, đừng than thân trách phận rằng mình số nhọ.
Tham gia tuyển dụng, bị giam lỏng 5 ngày, ứng viên trúng tuyển vì chỉ đọc báo, xem ti vi - Ảnh 4.
Ảnh minh họa.

Ếch và ốc sên

Có một con ốc luôn có thành kiến với một con ếch. Một hôm, ếch vốn nhịn rất lâu không nói quyết định hỏi ốc sên: "Anh Ốc sên, có phải tôi có chỗ nào đắc tội với anh nên anh mới ghét tôi như vậy?"
Ốc sên đáp: "Các anh có bốn cái chân có thể nhảy qua nhảy lại, còn tôi phải cõng trên mình cả một cái vỏ nặng, bò từng bước khó nhọc trên mặt đất, vì thế nên trong lòng không được vui."

Ếch nghe vậy liền nói: "Nhà nào cũng có một nỗi khổ riêng anh Ốc sên ạ. Anh chỉ nhìn thấy niềm vui của chúng tôi mà không thấy được nỗi khổ của chúng tôi mà thôi."

Khi đó, một con chim ưng lớn bất ngờ xuất hiện và tấn công hai con vật. Ốc sên vội vã thu mình vào cái vỏ mà nó than thở là nặng nề, còn ếch thì bị kẻ tấn công nuốt chửng trong nháy mắt.

Tham gia tuyển dụng, bị giam lỏng 5 ngày, ứng viên trúng tuyển vì chỉ đọc báo, xem ti vi - Ảnh 5.
Đừng bao giờ so sánh cuộc sống của mình với người khác

Triết lý nhân sinh

Hãy hưởng thụ cuộc sống của bạn, đừng bao giờ so sánh cuộc sống của mình với người khác. Ngưỡng mộ người khác thường chỉ đem đến cho chúng ta nhiều đau khổ hơn mà thôi. Và nếu nghĩ nhiều đến những gì mình có, bạn sẽ thấy biết ơn và hạnh phúc hơn nhiều.

Theo Trí Thức Trẻ