Mới cập nhật

Câu chuyện xã hội: 10 sự thật phũ phàng nhưng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn

10 sự thật phũ phàng nhưng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn: Biết sớm để rút ngắn con đường tới thành công và sống an vui

Cuộc sống luôn chất chứa đầy những sự thật có thể khiến bạn thấy thật gian nan và khó tin. Thế nhưng, bạn buộc lòng phải đối mặt với chúng bởi chúng ta sẽ chẳng thể nào học hỏi và phát triển nếu cứ "ru rú" trong vùng an toàn của bản thân.

Đôi khi chúng ta sẽ "mất đi" tầm nhìn về những điều quan trọng trong cuộc sống. Lịch học và làm việc bận rộn, những thói quen đều đặn có xu hướng biến não bộ của chúng ta trở thành cỗ máy tự động. Rồi đến một ngày mọi thứ sẽ không còn đi đúng theo quỹ đạo như chúng ta muốn nữa bởi chúng ta đang mất định hướng, và không xác định được vấn đề thực sự để tập trung vào.
Những lúc như vậy, chúng ta cần phải có những lời nhắc nhở để biết mình phải làm gì, phải dừng lại và tìm ra con đường mới đúng đắn cho mình hay bước tiếp. Và lời nhắc nhở đó chính là những sự thật "không thể chối cãi" này. Chỉ cần nắm chắc những điều chân lý này, chắc chắn công việc và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi không ngờ.

1. Thành công lớn thường được dự báo bởi thất bại

Bạn sẽ không bao giờ có thể cảm nhận được sự thành công đúng nghĩa cho tới khi bạn học cách đối mặt với thất bại. Những sai lầm của bạn sẽ mở ra con đường đưa bạn tới thành công bằng cách cho bạn biết khi nào bạn đang đi sai hướng.
Những đột phá lớn nhất sẽ tới khi bạn cảm thấy nản lòng nhất và bế tắc nhất. Chính sự chán nản , thoái chí đó sẽ buộc bạn phải nghĩ theo cách khác đi, mở rộng tầm nhìn của bạn và tìm ra lời giải đáp mà bạn đã bỏ lỡ.
Thành công đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và có khả năng duy trì thái độ bình tĩnh, sự sáng suốt và quyết đoán ngay cả khi phải đau khổ vì những điều bạn từng tin tưởng nên chớ vội gục ngã khi gặp thất bại.

2. Bận rộn không đồng nghĩa với việc đạt năng suất cao

Hãy nhìn mọi người xung quanh bạn xem. Họ trông có vẻ vô cùng bận rộn - tham gia vào hết cuộc họp này đến cuộc họp khác, nhận và trả lời email liên tục. Nhưng bao nhiêu trong số họ thực sự đạt được hiệu suất cao, đạt được thành công vang dội? Thành công không tới từ sự chuyển động và hành động mà nó xuất phát từ sự tập trung, từ việc đảm bảo rằng thời gian của bạn được sử dụng hiệu quả và hữu ích nhất có thể.

10 sự thật phũ phàng nhưng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn: Biết sớm để rút ngắn con đường tới thành công và sống an vui - Ảnh 1.

Mọi người ai cũng đều có 24 giờ mỗi ngày và bạn cũng vậy. Hãy biết sử dụng quỹ thời gian này theo cách thông minh bởi nó sẽ quyết định phần lớn khả năng thành bại của bạn và luôn nhớ một điều: Bạn là sản phẩm của năng suất công việc, không phải nỗ lực của bạn nên hãy chắc chắn những nỗ lực của bạn tập trung vào những công việc cụ thể có kết quả.

3. Bạn giao du với những người như thế nào thì bạn cũng là người như vậy

Những người xung quanh bạn nên là những người truyền cảm hứng và giúp bạn tốt hơn mỗi ngày. Tại sao lại như vậy? Bởi giao du với bất cứ ai khiến bạn cảm thấy vô dụng, lo lắng hoặc không thể truyền cảm hứng cho bạn chỉ khiến bạn tốn thời gian của mình và có thể sẽ biến bạn trở thành người như họ mà thôi. Vì thế, hãy tránh xa những người như vậy bởi cuộc đời quá ngắn ngủi để bạn có thể giao thiệp với họ.

4. Bạn chính là tác giả "bộ phim cuộc đời" bạn

Bạn không phải là nạn nhân trong một hoàn cảnh nào đó. Không ai ép buộc bạn phải đưa ra những quyết định và thực hiện các hành động đối lập với những giá trị và nguyện vọng của bạn cả. Cuộc sống hôm nay nằm trong tay bạn. Giống như vậy, tương lai của bạn cũng phụ thuộc toàn bộ vào bản thân bạn. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, có thể là bởi bạn đang lo sợ phải chấp nhận những rủi ro cần thiết để đạt được những mục tiêu và sống với những ước mơ của mình.
Khi đã tới lúc phải hành động, hãy nhớ rằng thà ở bậc dưới cùng của một cái thang mà bạn muốn leo lên còn hơn ở trên bậc cao nhất của một cái thang mà bạn chẳng có hứng thú. Điều này có nghĩa bạn cứ hãy sống là chính mình, sống với đúng đam mê, khát vọng của mình, cuộc sống của bạn do chính bạn tự tay tạo nên.

5. Nỗi sợ là nguyên nhân hàng đầu của sự hối hận

Khi tất cả đã được nói ra và thực hiện, bạn sẽ than khóc vì những cơ hội mà bạn không nắm lấy hơn là những thất bại của bạn nên đừng ngại thử thách bản thân và chấp nhận rủi ro.
Tôi thường nghe mọi người hỏi "Điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với bạn là gì? Nó có giết chết bạn không?". Nhưng không, cái chết chẳng phải là điều tệ nhất có thể xảy ra với bạn đâu. Việc bạn cho phép bản thân "chết" từ bên trong, từ tâm hồn, từ suy nghĩ ngay khi bạn vẫn còn sống còn đáng sợ hơn cả cái chết.

6. Bạn không cần phải đợi một lời xin lỗi để tha thứ

10 sự thật phũ phàng nhưng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn: Biết sớm để rút ngắn con đường tới thành công và sống an vui - Ảnh 2.

Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi bạn bỏ đi những mối hận thù, những điều phiền lòng và tha thứ cho mọi người, ngay cả những người không bao giờ biết nói câu xin lỗi. Bởi những điều không vui trong quá khứ sẽ phá tan hạnh phúc của bạn hôm nay, sự căm ghét và tức giận sẽ là những "con sâu" cảm xúc ăn mòn niềm vui trong cuộc sống của bạn.

Không chỉ vậy, những cảm xúc tiêu cực kèm theo lòng thù hận sẽ dễ khiến bạn bị căng thẳng và dẫn tới những hậu quả kinh khủng về sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory (Mỹ) đã chỉ ra rằng luôn ở trong tình trạng căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta bị huyết áp cao và mắc bệnh tim.

Bạn tha thứ cho ai đó không có nghĩa bạn bỏ qua hành động của họ, chỉ đơn giản là bạn đang tự giải thoát cho chính mình để sống thanh thảnh và vui vẻ hơn.

7. Sống cho hiện tại

Bạn không thể "khai phá" toàn bộ tiềm năng trong con người bạn cho tới khi bạn học được cách sống cho hiện tại. Chẳng có một tội lỗi nào có thể thay đổi quá khứ, và cũng không có bất cứ sự lo lắng nào có thể thay đổi được tương lai. Bạn sẽ không thể vui vẻ và hạnh phúc nếu cứ sống ở một nơi, một khoảnh khắc nào đó chẳng phải hiện tại.
Vì thế, để giúp bản thân luôn sống trong hiện tại, bạn phải làm hai việc sau:
- Chấp nhận quá khứ. Nếu bạn không để cho quá khứ ngủ yên, nó sẽ cứ mãi bám theo bạn và như vậy, nó sẽ tạo ra tương lai của bạn.
- Chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai. Sự lo lắng không có chỗ trong hiện tại, giống như nhà văn Mark Twain từng nói "Sự lo lắng cũng giống như việc trả một khoản nợ mà bạn không vay".

8. Giá trị bản thân bạn phải tới từ bên trong con người bạn

Khi niềm thích thú và sự hài lòng của bạn tới từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn đã không còn làm chủ được vận mệnh của mình nữa. Khi bạn cảm thấy những điều mình làm đã ổn, đừng bao giờ cho phép ý kiến và thành quả của bất cứ ai làm bạn lung lay và thay đổi.
Chúng ta, trên thực tế, luôn khó lòng mà "dửng dưng" với những điều người khác nghĩ về mình, nhưng bạn không cần phải so sánh bạn với người khác và luôn có thể coi ý kiến của mọi người chỉ như một hạt muối nhỏ xíu mà thôi. Bằng cách đó, dù mọi người làm gì hay nghĩ gì, giá trị bản thân bạn vẫn đến từ bên trong con người của bạn. Và hãy luôn ghi nhớ rằng bất kể mọi người nói gì vào bất cứ lúc nào thì có một điều chắc chắn là bạn không bao giờ tốt hay xấu như những gì họ nói.

9. Cuộc đời rất ngắn ngủi

10 sự thật phũ phàng nhưng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn: Biết sớm để rút ngắn con đường tới thành công và sống an vui - Ảnh 3.

Không một ai trong chúng ta có thể bảo đảm điều gì về ngày mai. Tuy nhiên, việc một ai đó đột ngột qua đời có thể khiến chúng ta phải nhìn nhận lại cuộc đời của chính mình: điều gì mới thực sự quan trọng, chúng ta sử dụng thời gian của mình ra sao và chúng ta đối xử với người khác như thế nào. Sự mất mát chính là lời nhắc nhở "trần trụi" nhưng sâu sắc về sự mong manh của cuộc sống. Vì thế, hãy tự nhắc mình mỗi buổi sáng thức dậy rằng mỗi ngày là một món quà và bạn phải biết tận dụng tối đa niềm vui, sự may mắn mà bạn nhận được.

10. Sự thay đổi là điều tất yếu

Chỉ khi biết nắm bắt và làm chủ sự thay đổi, bạn mới có thể tìm thấy những cơ hội trong đó. Bạn cần phải có một suy nghĩ cởi mở và luôn sẵn sàng để có thể nhận ra và nắm lấy cơ hội mà sự thay đổi tạo ra bởi nếu cứ tiếp tục lặp đi lặp lại những việc giống nhau với hy vọng bỏ qua sự thay đổi sẽ khiến nó biến mất thì bạn đang trên con đường thất bại đấy.
Cuộc sống chẳng vì ai trong số chúng ta mà dừng lại. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hãy đánh giá cao và thưởng thức chúng bởi rồi sau đó chúng nhất định sẽ thay đổi. Nếu bạn luôn kiếm tìm điều gì đó tốt hơn mà bạn nghĩ sẽ làm bạn hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ có thể tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc tuyệt vời trước khi chúng biến mất.

Nguyễn Linh