Mới cập nhật

Nản lòng, bế tắc trước khó khăn: Hãy đọc chuyện về nghị lực và tầm nhìn xa "phi thường" của nữ triệu phú da đen đầu tiên nước Mỹ

Madam C.J. Walker là nữ triệu phú tự lập đầu tiên trong lịch sử kinh doanh Mỹ, huyền thoại của ngành công nghiệp mỹ phẩm. 
Lẽ dĩ nhiên không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Nếu có, nó cũng không dành cho người phụ nữ da màu này. Bởi mọi thành công mà bà đạt được không chỉ là nhờ sự thông minh, nhạy bén mà còn là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, vươn lên số phận.

Tự thân lập nghiệp

Cha mẹ qua đời từ sớm, mới 7 tuổi Madam C.J. Walker đã phải làm nô lệ trồng bông cho một trang trại ở bang Louisiana. Đó chỉ là khởi đầu cho tấn bi kịch sau này của bà, Walker bị chính anh rể lạm dụng tình dục từ năm 14 tuổi. Bà phải sống trong cảnh cùng cực, chịu đựng nỗi đau thể xác lẫn tinh thần trong suốt 4 năm. Sau khi người đàn ông đó qua đời, bà mới được giải thoát và trở thành bà mẹ đơn thân nuôi nấng cô con gái nhỏ.
Một thân một mình, vừa làm việc vừa chăm con nhưng Walker cho rằng đó mới là khởi đầu cuộc sống mới. Bà và con gái chuyển đến làm việc thuê cho một tiệm cắt tóc. Đến năm 1890, Walker nhận thấy rằng nhiều phụ nữ đến tiệm tóc thường chia sẻ về vấn đề tóc yếu và gãy rụng rất nhiều. Từ đó, bà nảy ra ý tưởng chế tạo một loại sản phẩm chăm sóc da đầu và bảo vệ tóc khỏi hư tổn từ các loại nguyên liệu thảo mộc chỉ có ở Châu Phi.

Khi hoàn thành sản phẩm đầu tiên, Walker đã thử nghiệm trên chính bản thân. Sau khi chắc chắn sản phẩm của mình có hiệu quả, bà đã tích cực giới thiệu với những người đến làm tóc ở đó. Walker không ngờ sản phẩm chăm sóc tóc của mình lại được nhiều người hưởng ứng đến như vậy. Năm 1905 khi tích cóp được một số vốn nhất định, bà đã mở công ty riêng chuyên sản xuất sản phẩm chăm sóc và kích thích mọc tóc. Bà còn lấy tên của mình để đặt cho thương hiệu riêng.

Cũng giống như nhiều doanh nhân khác, người phụ nữ này phát triển ý tưởng kinh doanh từ nhu cầu cá nhân và những người xung quanh. Bà nhận thấy nhu cầu thiết yếu của thị trường đòi hỏi cần có một sản phẩm chăm sóc tóc và bà đã làm được điều đó.
Tôi phải quyết định cuộc sống cho riêng mình và tương lai cho con gái của tôi. Tôi không phải là người ngồi một chỗ và chờ đợi cơ hội đến. Muốn có cơ hội phải chủ động, đứng dậy và làm những điều bản thân mong muốn”, nữ triệu phú từng chia sẻ với truyền thông nhiều năm trước đây.

Chân dung triệu phú Madam C.J. Walker. Bà sinh năm 1867, mất năm 1919.

Người tiên phong trong lĩnh vực tiếp thị

Không chỉ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh mỹ phẩm, Walker còn là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực bán hàng thông qua tiếp thị trực tiếp. Để bán được nhiều sản phẩm hơn, bà đã tới từng nhà hàng xóm, bạn bè và người quen để rao bán, thuyết phục về loại sản phẩm mới mẻ này.
Ở thời kỳ của bà, hiếm có người phụ nữ nào từng làm nô lệ, phân biệt chủng tộc lại bị lạm dụng tình dục trong suốt nhiều năm trời mà có tinh thần kiên cường, mong muốn thay đổi số phận đến như vậy.

Tạo cơ hội cho phụ nữ da màu

Lấy cảm hứng từ Hội phụ nữ da màu liên hợp quốc, bà Walker đã tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ bí quyết lập nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ da màu. Walker giúp đỡ họ học cách bán hàng, hỗ trợ người lao động ở địa phương. Qua đó, việc kinh doanh của Walker ngày càng thuận lợi và lớn mạnh hơn. Bà mở rộng mô hình kinh doanh với 200 đại lý bán hàng trên toàn nước Mỹ, Trung Mỹ và Caribe.
Walker lấy thành công của bản thân để giúp đỡ mọi người trong cộng đồng, đặc biệt là ủng hộ phụ nữ da màu. Bà được mọi người ca ngợi là thiên tài kinh doanh thời bấy giờ bởi vì bà thấy được vấn đề của nhiều người phụ nữ khác, coi việc giúp đỡ họ là trách nhiệm của mình.

Nguyễn Linh