Mới cập nhật

THÀNH PHỐ TYUMEN (NGA)
Tyumen – Trung tâm dầu khí , đơn vị hành chính lớn thứ 3 của nước Nga - 1.464.173km² 

(Ảnh: ST)


Thành phố này có cái tên khá lạ lẫm: Tyumen, đừng ái ngại khi chọn lựa, vì một đất nước rộng lớn như Nga thì đây là điều hết sức bình thường. Tuy không phải là Thủ đô Mát-xcơ-va xinh đẹp, hay Xanh  Pê-téc-bua cổ kính, nhưng Tyumen cũng là thủ phủ của vùng Tyumen rộng lớn, trung tâm dầu khí của nước Nga, thành phố này có gần 700 nghìn dân - đứng thứ 19 trong số 1114 thành phố của Nga, và thứ 4 trong khu vực Xibiri - Ural hùng vĩ. Đây cũng là thành phố lâu đời nhất ở vùng Xibiri. Như những thủ phủ khác của nước Nga, thành phố có hệ thống giao thông thuận tiện, hai sân bay, và một ga tàu trung chuyển là xương sống vận tải của vùng, hệ thống giao thông công cộng đáp ứng tốt nhu cầu đi lại.Toàn cảnh thành phố ( Ảnh: ST)

 Đây có thể coi là thành phố lý tưởng cho những bạn không thích sự ồn ào và náo nhiệt, thành phố này yên bình theo đúng nghĩa của nó, an toàn kể cả khi bạn đi vào ban đêm, giao thông trên cả tuyệt vời: an toàn, trật tự và không tắc đường. Thành phố được quy hoạch bài bản với nhiều công viên và cây xanh đến mức cảm tưởng như mình đang sống giữa thiên nhiên vậy. Nói vậy không có nghĩa là nó hoang sơ, mà ngược lại, Tyumen là một thành phố năng động và phát triển mạnh mẽ, hiện trong tình trạng kinh tế khó khăn chung của nước Nga thì Tyumen vẫn đạt tốc độ tăng trưởng gần 10%, rất cao so với con số tăng trưởng âm của toàn LB Nga. Đây là thành phố điển hình của sự pha trộn những nét hiện đại và nét cổ kính trong kiến trúc, bạn có thế dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi ngay trên đường đi học, và thỏa sức khám phá những trung tâm thương mại rộng hàng nghìn m2.

     

Vừa hiện đại, vừa cổ kính (Ảnh: ST)


Có thể tóm lại ưu điểm của cuộc sống ở thành phố này như sau: nó mang đầy đủ các đặc điểm của một thành phố Nga – thanh bình, sạch đẹp, thơ mộng; đặc biệt là giá cả vừa phải, thậm chí có thể đánh giá là rẻ so với nhiều thành phố khác; cùng với đó là khả năng được nhận vào học sẽ cao hơn rất nhiều so với các trường đại học ở các thành phố lớn trong khi chất lượng gần như không có sự chênh lệch đáng kể. So với Mátxcơva thì Tyumen chỉ là một thành phố nhỏ nên không có nhiều địa điểm đẹp như ở thủ đô.


Bốn mùa Tyumen (Ảnh: ST)

 Điều thứ hai không kém phần quan trọng là về các trường đại học nhận học sinh quốc tế. Một cách tổng thể thì Tuymen là một trung tâm giáo dục lớn của cả khu vực, ở đây có tổng cộng 10 trường đại học và tương đương, với hơn 110 nghìn học sinh. Trong đó có 4 trường đại học lớn, nhận học viên quốc tế, với hầu hết các nhóm ngành tại Nga ( 28 nhóm ngành hệ đại học – 4 năm, 2 nhóm ngành hệ chuyên gia – 5 năm, 24 nhóm ngành hệ cao học) cụ thể như sau:

Thứ nhất, Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Tyumen ( Тюменский государственный университет) – được thành lập từ năm 1930, đây là trường đại học lớn nhất của thành phố, với hơn 30 nghìn sinh viên, học tại 11 trường, khoa , viện thành viên. Trường luôn nằm trong top 40 trường đại học tốt nhất của Nga, và top 10 các trường theo mức độ hội nhập quốc tế. Đội ngũ giảng dạy chất lượng cao với 1.111 giảng viên, trong đó có 89 giáo sư, 362 phó giáo sư, 9 giáo sư nước ngoài, 203 tiến sĩ và 836 phó tiến sĩ. Trường nhận đào tạo 16 ngành đại học và 14 ngành thạc sĩ cho sinh viên nước ngoài. Website của trường: http://www.utmn.ru/

     

Các khoa, viện đào tạo của Trường Đại học bang Tyumen (Ảnh: ST)

Cơ sở giáo dục thứ hai là Trường Đại học Dầu khí quốc gia Tuymen, là một trong những trường đại học hàng đầu của Nga về lĩnh vực đào tạo dầu khí, mỏ, địa chất và các lĩnh vực liên quan, trường đang đào tạo hơn 30 nghìn sinh viên. Được thành lập năm 1956 , trường đã hình thành một đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm, chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ - kĩ thuật với 225 tiến sĩ, 787 phó tiến sĩ. Trong những năm gần đây, cùng với trường ĐHTHB Tyumen, trường dầu khí cũng nằm trong top 40 những trường đại học tốt nhất tại Nga, và top 20 những trường đại học hàng đầu về nhu cầu sử dụng lao động. Hàng năm trường nhận đào tạo 13 nhóm ngành đại học, 9 nhóm ngành thạc sĩ cho sinh viên nước ngoài. http://www.tsogu.ru/   Giảng đường, các khu chức năng và ký túc xá – ТюмГНГУ ( Ánh: ST)

 Trường đại học xây dựng và kiến trúc Tyumen được thành lập năm 1971, đạo tạo cán bộ cho tất cả các ngành công nghiệp xây dựng. Trường có quy mô 12 nghìn học viên với hơn 500 cán bộ giảng viên. Trường có cơ sở vật chất hiện đại với 5 tòa nhà giảng đường, 3 ký túc xá, 1 trung tâm thể dục thể thao ( có bể bơi và phòng tập thể hình), 2 nhà ăn, 1 trung tâm thông tin và thư viện điện tử hiện đại - rộng 5500 m2 , một trung tâm thực hành, thí nghiêm xây dựng rộng 11 500 m2 . Đáp ứng được những nhu cầu cao nhất của sinh viên. Trượng hiện đang nhận 4 nhóm ngành đại học và 2 nhóm ngành hệ thạc sĩ cho học viên nước ngoài, thuộc lĩnh vực công nghệ và xây dựng.http://www.tgasu.ru/Trường Đại học Xây dựng và kiến trúc Tyumen ( Ảnh: ST)

 Ngôi trường cuối cùng tuy nhỏ bé nhất nhưng lại nắm giữ nhóm ngành đặc biệt hấp dẫn – Trường Đại học Y Tyumen (http://www.tyumsmu.ru/index.html) , một trong những ngôi trường được đánh giá rất cao về sự nghiêm túc và sự tự giác chăm chỉ của sinh viên, như một người bạn Nga của mình nhận xét: “đây là ngôi trường chỉ giành cho những người chăm chỉ và tự giác”. Được thành lập từ năm 1963, sau hơn nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành, hiện trường là nơi đào tạo cán bộ bác sĩ cho hơn 20 bệnh viện trong khu vực, với gần 4000 sinh viên, cùng một đội ngũ đông đảo giảng viên bao gồm 127 tiến sĩ và 297 phó tiến sĩ, trong đó có một Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga. Trường hiện nhận sinh viên quốc tế thuộc nhóm ngành Y học lâm sàng, bao gồm cả ba chuyên ngành y học, Nhi khoa và Nha khoa. Nhà trường chỉ nhận đào tạo đại học hệ chuyên gia (tốt nghiệp tương đương thạc sĩ).Trường Đại học Y Tyumen (Ảnh: ST)
 

Lê Huỳnh Đức, Đơn vị trưởng lưu học sinh thành phố Tyumen - LB Nga