Mới cập nhật

Những mẩu chuyện về kinh doanh: 5 bài học Khởi nghiệp từ Lý Tiểu LongKhông chỉ thành công trong lĩnh vực điện ảnh, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long (Bruce Lee) còn được biết đến như một doanh nhân thành đạt với nhiều triết lý đúng đắn mà các nhà khởi nghiệp trẻ ngày nay có thể học hỏi.

Sau đây là 5 câu nói nổi tiếng của Lý Tiểu Long luôn đúng và cần thiết đối với giới doanh nhân, được đăng trên trang Inc.:


 ​1. Đừng nghĩ nhiều quá, cứ làm đi“Nếu dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về điều gì đó thì bạn chẳng bao giờ hoàn thành được chúng”.

Doanh nhân thường bị ám ảnh vì suy nghĩ quá nhiều. Vì sợ gặp thất bại nên họ dành nhiều thời gian cố gắng tiếp cận vấn đề theo cách mà họ cho là đúng đắn nhất. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long không nghĩ vậy. Ông tin rằng nếu thực sự muốn làm, bạn chỉ cần bắt tay vào làm thôi. Hành động này không chứng minh rằng bạn là người thiếu cẩn trọng, ngược lại, nó giúp bạn bước vào “vùng an toàn” và thúc đẩy bản thân nỗ lực nhiều hơn.

Trên thế giới, đã có nhiều vận động viên thành công tham gia thi đấu từ lúc nhỏ trong khi đồng nghiệp của họ lại chọn cách luyện tập trong thời gian dài trước khi quyết định liệu có nên thi đấu thực sự hay không.

2. Kiềm chế cơn giận

“Tính nóng nảy sẽ sớm biến bạn thành kẻ ngốc”.

Doanh nhân là những người thực sự đam mê với công việc của mình, tuy nhiên, thi thoảng cảm xúc này lại được bộc lộ không đúng cách. Có thể bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi mọi chuyện xảy ra không như mong muốn, nhưng việc tỏ ra giận dữ chỉ khiến bạn trông ngớ ngẩn, chưa kể tốn nhiều thời gian, công sức vào chuyện vô bổ trong khi chẳng giải quyết được vấn đề.

Giải pháp ở đây là hãy học cách chấp nhận sự thật và cố gắng kiểm soát mọi thứ trong khả năng của bạn. Dù tốt hay xấu thì đó cũng là “gia vị” cuộc sống mà ai cũng phải nếm trải.

3. Kiên định nhưng nên linh hoạt

“Hãy để ý xem, những cái cây cứng cáp nhất lại là những cây dễ bẻ gãy nhất, trong khi tre, nứa lại sống sót được nhờ nương theo chiều gió”.

Lý Tiểu Long tin rằng việc tỏ ra kiên định trong quá trình theo đuổi mục tiêu là điều cần thiết, tuy nhiên, cũng đừng cứng nhắc đến mức gây hại cho bản thân. Quan trọng là bạn nên linh hoạt trong cách xử lý.

Nếu tình hình thay đổi, chẳng hạn ngân sách công ty bị thu hẹp, một doanh nhân thông minh sẽ biết họ nên điều chỉnh các khoản thu chi theo hướng nào. Việc quá cứng nhắc và trung thành với mục tiêu ban đầu sẽ dễ khiến bạn gặp thất bại.

Đừng từ bỏ đam mê của mình nhưng nếu tất cả dấu hiệu đều hướng đến việc thay đổi kế hoạch thì bạn nên chấp nhận điều đó.

4. Có tinh thần trách nhiệm

“Kiến thức cho bạn sức mạnh nhưng nhân cách mới là thứ khiến người khác tôn trọng bạn”.

Bạn có thể là người thông minh nhất thế giới nhưng bạn nên biết nhân cách mới là thứ khiến người khác nể trọng. Khi trở thành doanh nhân, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, và trong thời gian đó, bạn phải thể hiện mình là người sẵn sàng chịu trách nhiệm và có giá trị riêng.

Doanh nhân là những người truyền cảm hứng cho những người khác, và họ biết sự tôn trọng là điểm mấu chốt khiến người khác chịu lắng nghe những điều họ nói. Để có được điều đó, doanh nhân phải là người có tinh thần trách nhiệm cũng như chấp nhận những lời chỉ trích hay khen ngợi. Liêm chính cũng là một đức tính cần thiết khiến người khác cảm phục bạn.

5. Không ngừng nỗ lực

“Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá mà chỉ sợ những người tập 10.000 lần cho một cú đá”.

Việc thử nghiệm nhiều thứ khác nhau để tìm ra thứ phù hợp với bản thân là sự cố gắng đáng khen ngợi. Tuy nhiên, trong kinh doanh, đây là cách làm sai lầm.

Phần lớn doanh nhân thất bại là những doanh nhân liên tục (Serial Entrepreneur – khái niệm dùng để chỉ những người thành lập những công ty mới sau khi đã làm chủ một hay nhiều công ty trước đó). Họ mở công ty, gặp thất bại, tiếp tục kinh doanh ở một lĩnh vực khác và không bao giờ bắt đầu lại trong cùng một ngành. Họ chỉ đơn giản thử nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho đến khi tìm ra thứ có thể thích ứng với mình.

Trước hết, bạn cần hiểu rõ về lĩnh vực mà bạn đam mê, sau đó tiếp tục cố gắng tìm hiểu chúng cho đến lúc tìm ra cách thức phù hợp. Việc chạy theo xu hướng chỉ khiến bạn sớm gục ngã trước khó khăn mà bạn không lường trước.

Lý Tiểu Long tin rằng đức tính cần có ở doanh nhân chính là lòng kiên trì. Kiên trì không đồng nghĩa việc bạn trở nên bướng bỉnh, chúng giúp bạn luyện tập nhiều hơn để đạt được thành công vững chắc.


Lấy từ Internet