Mới cập nhật

Câu chuyện xã hội: Phú ông chôn vàng và bài học về giá trị của tiền bạcHãy chi tiêu và tiết kiệm một cách khôn ngoan, nếu không tài sản của bạn cũng sẽ trở nên vô giá trị giống như những hòn đá ven đường.

Ngày xưa, ở một vùng nọ, có một lão phú ông giàu “nứt đố đổ vách” nhưng tính tình lại keo kiệt, bủn xỉn. Lão ta có rất nhiều vàng nên hay “sợ bóng, sợ gió”. Để phòng ngừa "ngộ nhỡ", lão đã đem tất cả vàng của mình chôn vào một nơi bí mật trong vườn. Hàng ngày lão đều đến chỗ chôn kho báu đó, đào vàng lên rồi đếm từng thỏi một để chắc chắn rằng số vàng đó vẫn còn nguyên. Rồi một ngày có tên trộm phát hiện được lão thường xuyên đi ra vườn, hắn sinh nghi và đoán chắc rằng phú ông này đã giấu cái gì đó trong vườn. Vào một đêm, tên trộm đã lặng lẽ đào kho báu lên rồi vội vã chạy trốn với số vàng hắn đào được.

Khi lão phú ông phát hiện ra toàn bộ vàng của mình đã biến mất, lão đã rất đau buồn và tuyệt vọng. Lão rên rỉ, khóc lóc thậm chí vò đầu giật tóc mình. Một người qua đường nghe thấy tiếng khóc của lão đã dừng lại và hỏi lão chuyện gì đã xảy ra.

Phú ông điên cuồng gào khóc: “Vàng của tôi! Vàng của tôi! Kẻ nào đã lấy mất vàng của tôi!”

“Vàng của ông ư? Chúng ở trong cái lỗ này sao? Tại sao ông lại để chúng vào trong cái lỗ này? Tại sao ông không để chúng trong nhà để có thể dễ dàng quan sát và lấy ra khi muốn mua thứ gì đó?”.

“Mua ư?” – Lão phú ông hét lên một cách giận dữ. “Tôi sẽ không bao giờ đụng đến số vàng này. Tôi không thể nghĩ đến việc chi tiêu bất kỳ một chút nào trong chúng cả”.

Nghe vậy, người qua đường liền nhặt lên một hòn đá lớn và ném nó vào trong lỗ hổng chôn vàng đó. Anh nói: “Nếu vậy, ông cũng hãy chôn giấu kỹ hòn đá này đi. Nó cũng đáng giá như đống châu báu mà ông vừa bị mất vậy”.

Bài học mà câu chuyện ở đây muốn nhắn đến là: Hãy tiết kiệm và chi tiêu một cách khôn ngoan, hợp lý thì số tài sản, của cải của bạn mới trở nên thực sự có giá trị. Dù bạn có sở hữu tài sản quý giá mà không sử dụng thì chúng cũng chỉ như những hòn đá ven đường, không một chút giá trị!

Theo trang web của EVN