Mới cập nhật

Bỏ ra 650.000 USD để dùng bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett, đây là bài học đắt giá mà 2 nhà đầu tư nhận được


Nhiều người cho rằng thật quá hoang phí khi phải trả một khoản tiền khổng lồ cho một bữa ăn trưa kéo dài chỉ 2 giờ 30 phút, thậm chí là với Buffett. Tuy nhiên, Spier và Pabrai chia sẻ rằng đó thực sự là một bữa ăn có giá trị đến từng xu và họ sẵn sàng trả thêm tiền nếu giá của bữa ăn đó tăng lên.


Trung bình người Mỹ tiêu tốn hơn 1.000 USD mỗi năm, phục vụ cho những bữa ăn trưa tại nhà hàng. Tuy nhiên, hai doanh nhân là Guy Spier, 52 tuổi và Mohnish Pabrai, 53 tuổi, đã bỏ ra 650.000 USD chỉ cho một bữa trưa bởi lý do đặc biệt đó là: Họ ăn cơm với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Nhà đầu tư Mohnish Pabrai đã mua bữa trưa với giá cao ngất ngưởng trong năm 2007. Số tiền này được sử dụng để gây quỹ cho GLIDE, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại San Francisco, thực hiện những chương trình chống đói nghèo. Người vợ quá cố của Buffett, Susie, đã đưa ra ý tưởng này vào năm 2000 và tham gia cùng Quỹ GLIDE cho đến khi bà mất vào năm 2004. Năm ngoái, một người giấu tên đã giành chiến thắng trong cuộc đấu giá ăn trưa cùng Nhà hiền triết xứ Ohama với số tiền 2,68 triệu USD.

Nhiều người cho rằng thật quá hoang phí khi phải trả một khoản tiền khổng lồ cho một bữa ăn trưa kéo dài chỉ 2 giờ 30 phút, thậm chí là với Buffett. Tuy nhiên, Spier và Pabrai chia sẻ rằng đó thực sự là một bữa ăn có giá trị đến từng xu và họ sẵn sàng trả thêm tiền nếu giá của bữa ăn đó tăng lên.

Không những nhận được kinh nghiệm tuyệt vời, điều đặc biệt, hai nhà đầu tư còn học được 3 bài học kinh doanh đắt giá từ tỷ phú Warren Buffett.

1. Tiếp cận mọi thứ với lòng chính trực

Trong bữa ăn trưa, Bufett chia sẻ cách mà ông và cộng sự lâu năm của mình, Charlie Munger, tiếp cận chân lý, sự trung thực và liêm chính. "Buffett và Munger đã đặt ra một tiêu chuẩn nội tâm", Pabrai nói với CNBC.

Để đánh giá được lòng chính trực của người khác, Buffett đã đưa ra một phương pháp độc đáo, ông hỏi họ: "Bạn muốn trở thành người yêu tuyệt vời nhất trên thế giới nhưng lại bị coi là kẻ tệ bạc vô cùng hay là muốn trở thành một người yêu tệ bạc nhất nhưng lại được biết đến như người tuyệt vời nhất thế gian? Nếu bạn biết cách trả lời đúng thì bạn là một người có lòng chính trực thực sự".

Bỏ ra 650.000 USD để dùng bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett, đây là bài học đắt giá giá mà 2 nhà đầu tư nhận được - Ảnh 1.


Tỷ phú cho rằng, đó là một người rất thú vị. Họ có thể đi nhiều nơi và cảm nhận về thế giới của mình, có thể những cái họ đã làm mang lại những kết quả rất tệ, nhưng thực tâm họ biết rằng mình đang đi đúng hướng.

Buffett từ lâu đã là một tín đồ trung thành trong việc nuôi dưỡng lòng chính trực, đặc biệt là khi còn trẻ, ông cũng tìm kiếm những nhân viên ưu tú của mình thông qua đặc điểm quan trọng này.

"Sinh viên là người tự quyết định việc mình là ai ở tuổi 60. Nếu bây giờ bản thân họ không phải là một người chính trực, thì sẽ không còn lúc nào họ có thể trở thành", tỷ phú chia sẻ.

2. Hãy thoải mái nói KHÔNG

Warren Buffett đã từng nói: "Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thành công thực sự nói không với hầu hết mọi thứ". Và rõ ràng, nhà đầu tư huyền thoại đã và đang sống theo lối suy nghĩ này.

Trong bữa ăn trưa "quyền lực", Spier nói rằng Buffett đã cho họ thấy nhật ký làm việc của ông nhưng hầu như không có gì. "Ông ấy sử dụng thời gian của mình không có cấu trúc và để lại rất nhiều chỗ trống dành cho những việc phát sinh", Spier nói.

Theo Bill Gates, người bạn thân của Buffett, đây không phải là một thói quen mới có của nhà hiền triết xứ Ohama. Trong một cuộc phỏng vấn, Gates nói rằng khi ông gặp Buffett lần đầu tiên vào năm 1991, Buffett đã cho ông xem lịch trình của mình và phần lớn đều trống rỗng. Điều này đã dạy người đồng sáng lập Microsoft một bài học sâu sắc, đó là "Bạn hãy kiểm soát thời gian của mình".

Gates giải thích: "Điều này không có nghĩa là bạn đang cẩu thả với cuộc sống mà trái lại bạn đã lấp đầy mỗi phút trong kế hoạch của mình rồi". Chính ông cũng đã gói gọn lịch trình của mình với khoảng thời gian có sẵn.
Nhiều năm sau, không có gì thay đổi đối với Buffett, tỷ phú vẫn chứng minh cho thế giới thấy "sự tăng trưởng tuyệt vời một cách liên tục" của tập đoàn Berkshire Hathaway bằng khả năng nói KHÔNG của mình.

Doanh nhân Spier nói rằng ông cũng đã sống như vậy sau bữa trưa với Buffett. Ông chia sẻ: "Quan sát Buffett, tôi có thể nhận thấy rằng ông ấy thực sự là một người đàn ông vĩ đại, ông ấy hoàn toàn không cảm thấy khó chịu khi có vấn đề nào xảy ra ngoài ý muốn. Khi tôi nhận ra điều này, tôi cảm thấy rằng mình sẽ phát triển hơn rất nhiều với khả năng vốn có nếu bắt đầu nói KHÔNG".

3. Làm những điều bạn yêu thích

Buffet cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc làm những gì bạn yêu thích. Ban đầu, tỷ phú lấy dẫn chứng là Cecil Williams (người sáng lập Quỹ Glide) làm những gì ông yêu bằng cách chăm sóc những người kém may mắn. Buffett chia sẻ rằng ông cũng yêu những việc ông đang làm khi là CEO của cỗ máy đầu tư Berkshire Hathaway.

Bỏ ra 650.000 USD để dùng bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett, đây là bài học đắt giá giá mà 2 nhà đầu tư nhận được - Ảnh 2.


Ông khuyến khích những người trẻ hãy tìm việc làm mà họ thực sự yêu thích. Buffett từng nói chuyện với 40.000 người tham dự hội nghị thường niên Berkshire Hathaway năm 2017: "Khi bạn ra ngoài thế giới, hãy tìm công việc không phải với mục đích là cần tiền. Hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp khi bạn về già, về cuộc sống của bạn, và ít nhất là lý do bạn muốn tiếp tục bước trên con đường sự nghiệp đó".

Hà Thu