Mới cập nhật

Nghiên cứu cho thấy ở tuổi 45 khởi nghiệp có tỉ lệ thành công cao nhất

Nghiên cứu cho thấy không phải tuổi trẻ hăng hái là thời điểm đẹp nhất để khởi nghiệp mà 45 tuổi mới là lúc phù hợp để startup.

%post_name% - %random%

Chúng ta vẫn thường có một quan niệm đó là dùng quãng thời gian đôi mươi khi còn trẻ để cố gắng khởi nghiệp vì đây là thời điểm con người có nhiều ý tưởng, tràn trề năng lượng và sự đam mê. Vậy nhưng, theo nghiên cứu mới đây của MIT thì có vẻ như đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

Thực tế thì tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ nhất để bắt đầu thành lập một công ty.

Chúng ta thường quan niệm khởi nghiệp lúc trẻ thì mới dễ thành công

Quan niệm về việc người trẻ startup và thành công, trở thành những ông chủ, bà chủ doanh nghiệp khá phổ biến. Bởi người trẻ thường được cho là có ít sự bó buộc trong suy nghĩ, luôn có sẵn sự bùng nổ, đột phá và có thiên hướng giàu năng lượng tích cực hơn. Họ không bị vướng bận bởi gia đình, bởi con cái hay các nghĩa vụ tài chính lớn lao… Hay chỉ đơn giản như nhận xét của ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg: “Người trẻ đơn giản là họ thông minh hơn.”

Các founder trẻ tuổi thường là một đề tài, một câu chuyện được quan tâm. Những người trẻ với đam mê, thậm chí bỏ học đại học để theo đuổi ước mơ, lập ra công ty riêng của mình, với những người cùng lứa có chung niềm đam mê. Sau những chuỗi ngày vất vả làm việc, họ cho ra đời một ứng dụng mới khiến cả thế giới kinh ngạc, làm khuynh đảo thị trường, mang về cho bản thân những khối tài sản khổng lồ…

Đây đều là những quan niệm phổ biến hiện nay về startup và thậm chí tại Silicon Valley, nó còn khiến cho các nhà đầu tư tỏ ra lạnh nhạt hơn với những người startup khi tuổi đã cao. Từng có một vài trường hợp những người đi kêu gọi vốn phải phẫu thuật hay tìm mọi cách làm mình trông trẻ trung, giàu năng lượng hơn để dễ dàng tìm kiếm nhà đầu tư.
Thời điểm vàng để lập một công ty của riêng mình là khi vào độ tuổi trung niên

Vậy nhưng quan niệm trên lại đi ngược lại hoàn toàn so với các số liệu mà MIT thu thập được.
Các nghiên cứu về sự liên quan giữa các doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh với độ tuổi của người sáng lập thực tế lại cho kết quả khá trái ngược. Dữ liệu về các startup thu thập được trong năm 2007 đến 2014 từ 2,7 triệu founder đã cho thấy rằng độ tuổi trung niên, khoảng 45 tuổi có tỉ lệ startup thành công phát triển nhanh nhất. Bạn có thể thấy được điều đó trong biểu đồ dưới đây.

%post_name% - %random%
Biểu đồ về độ tuổi của các Founder với Startup tron top 1 thành công

Xét về tổng thể tất cả các startup thì độ tuổi 40 có tỉ lệ thành công cao nhất, và trong số 1% các top startup thì độ tuổi 45 cũng được đánh giá là có khả năng phát triển tốt hơn cả. Một founder 50 tuổi sẽ có tỉ lệ thành công nhiều hơn một founder 30 tuổi tới 1,8 lần. Ở tuổi 20 được coi là có tỉ lệ thành công thấp nhất khi khởi nghiệp.

Giải thích cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho rằng kinh nghiệm quản lý, kiến thức sâu rộng về lĩnh vực, ngành công nghiệp mà họ theo đuổi chính là thú giúp người ở tuổi trung niên dễ startup hơn. Nguồn lực tài chính sau bao năm đi làm cũng được tính là yếu tố giúp nâng tỉ lệ startup thành công ở tuổi 45.

Thậm chí nếu bạn để ý thì cũng có thể thấy rằng đa phần các founder nổi tiếng thành danh từ sớm nhưng cũng chỉ đạt được đỉnh cao sự nghiệp khi bước vào tuổi trng niên. Như Steve Jobs với Apple là một ví dụ, ông điều hành và giúp công ty ra mắt iPhone ở tuổi 52.
%post_name% - %random%
Biểu đồ về tỉ lệ thành công của Startup với founder lớn hơn và nhỏ hơn 30 tuổi.

Một biểu đồ khác so sánh tình hình và vị trí của các startup với độ tuổi của các founder cũng cho thấy rằng các công ty có founder dưới 30 tuổi có tỉ lệ thất bại cao hơn gần 10% so với các founder trên 30 tuổi. Tuy nhiên, khi đã thành công thì có vẻ như tỉ lệ startup đạt tăng trưởng top đầu giữa hai thế hệ founder lại tương đương nhau. 

Như vậy, có thể thấy rằng để startup thành công thì không chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết mà thực tế thì kinh nghiệm làm việc cũng là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó cũng chính là lý do khiến cho các founder ở độ tuổi 45 có tỉ lệ thành công cao hơn so với những founder trẻ thành lập công ty khi mới ở tuổi 20.

Theo Trí Thức Trẻ.